Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Trình ứng dụng giải toán của kỹ sư Việt Nam

Hàng ngàn người dùng điện thoại thông minh trong và ngoài nước đã và đang tải ứng dụng giải toán của kỹ sư Phạm Khắc Cảnh.Phạm Khắc Cảnh - Người phát triển ứng dụng giải toán Math Solver dành cho điện thoại thông minh - Ảnh: english.vietnamnet.vn

Math Solver đạt gần 100.000 lượt tải sau khi được “up” lên Play Store và Apple Store. Lượt tải chủ yếu ở Việt Nam, Ấn Độ, Nga, Mỹ, châu Âu và một số quốc gia Đông Nam Á khác.  

Phạm Khắc Cảnh là học sinh chuyên toán Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo (Bình Thuận) sau đó anh tiếp tục học chuyên ngành công nghệ thông tin tại trường Đại học Bách khoa TPHCM và tốt nghiệp bằng thạc sĩ về lĩnh vực này tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM.

ThS. Cảnh bắt đầu phát triển phần mềm giải toán của riêng mình vào năm 2015 với hai ngôn ngữ chính là Việt và Anh. Sau đó, anh tiếp tục cập nhật thêm nhiều tùy chọn ngôn ngữ khác vào ứng dụng như tiếng Nga, Thái, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Math Solver có thể giải được nhiều dạng toán khác nhau từ cấp độ tổng quát cho đến nâng cao như vẽ đồ thị, giải phương trình và bất đẳng thức, tính tích phân, đạo hàm, giới hạn, chuỗi số, phương trình vi phân, cực trị hàm số, ma trận… Người dùng chọn dạng toán cần giải và nhập câu hỏi, ứng dụng sẽ phản hồi câu trả lời trong vài giây tùy thuộc vào độ khó của câu hỏi.     

Ông La Thanh Hùng - giảng viên toán tại Trường ĐH Sài Gòn cho biết ứng dụng khá chính xác trong việc xử lý các câu hỏi thuộc nhiều dạng bài tập toán khác nhau ở cấp độ đại học.

Còn theo giáo viên toán Nguyễn Tăng Vũ - Trường Phổ thông năng khiếu (ĐHQG TPHCM), ngoài đáp số phần mềm Math Solver còn đưa ra lời giải chi tiết nên rất hữu ích để học sinh, sinh viên, kể cả giáo viên tham khảo.

Ông Phạm Thanh Phong - trưởng bộ môn toán Trường ĐH Kinh tế tài chính TPHCM cho biết ứng dụng trả lời chính xác 95% đối với những câu hỏi ở cấp độ đại học, 90% đối với những bài toán chuyên ngành kinh tế. Tuy nhiên, đối với những bài toán chuyên ngành kỹ thuật, ứng dụng chỉ trả lời chính xác 70%. 

Khoảng 10.000 câu hỏi liên quan đến nhiều dạng khác nhau đã được thêm vào ứng dụng trong vòng 2 năm trở lại đây với sự hỗ trợ từ các giáo viên và giảng viên. Họ cũng chính là những người cung cấp cho Cảnh câu hỏi và giải pháp toán học cùng các định lý.

Điều làm cho Math Solver trở nên nổi bật là người dùng có thể tải miễn phí và nó có thể hoạt động mà không cần kết nối Internet. Ngoài ra, ứng dụng còn có thể tính giới hạn hàm số lượng giác - một chức năng mà hầu hết các ứng dụng toán học nước ngoài không thể thực hiện.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán