Trang chủ»Khoa học - Công nghệ

Khoa học - Công nghệ

Vòng cảm biến nhận dạng cử chỉ Digits của Microsoft

Microsoft đã xây dựng một vòng cảm biến đeo tay - Digits - như là một phần trong nỗ lực của hãng nhằm tạo ra thiết bị di động cho phép người dùng kiểm soát một loạt các thiết bị khác bằng cách sử dụng cử chỉ tay.Digits sử dụng những thành phần“năng lượng thấp” để theo dõi một loạt các cử chỉ tay trong thời gian thực

Công ty cho biết thiết bị này có thể được sử dụng như một chiếc điều khiển TV ảo, một cách để vận hành smartphone mà không cần động đến chúng. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể dùng để chơi game.

Thiết kế của nó ít cồng kềnh và thoải mái hơn so với găng tay cảm biến.

Tuy nhiên, một số chuyên gia thắc mắc liệu người tiêu dùng có muốn đeo một thiết bị như thế này trong suốt các hoạt động thường ngày hay không?

Tia hồng ngoại

Cảm biến Digits được phát triển tại phòng thí nghiệm khoa học máy tính của Microsoft ở Đại học Cambridge với sự hỗ trợ của các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Newcastle và Đại học Crete.

Thiết bị này được công bố tại hội nghị công nghệ giao diện người dùng ở Massachusetts, và một video giới thiệu cũng đã được đăng trực tuyến.

Digits sử dụng một cảm biến dựa trên camera phát hiện ánh sáng hồng ngoại (IR) cùng với phần mềm giải mã các dữ liệu để xây dựng mô hình cho "bộ xương tay", sau đó sẽ giải mã những gì tay người sử dụng đang thực hiện.

Thiết bị liên quan đến một chùm tia hồng ngoại – được gửi đi thành một đường mỏng trên tay người dùng để đo khoảng cách giữa ngón cái và các ngón còn lại để xác định mức độ cong của tay.Thiết bị này sử dụng hai dạng ánh sáng hồng ngoại để biết được người dùng đang thực hiện cử chỉ nào

Ngoài ra, một vòng đi-ốt phát quang hồng ngoại cũng được sử dụng để chiếu sáng bàn tay và xác định vị trí các đầu ngón tay của người dùng.

Ánh sáng hồng ngoại được sử dụng vì ánh sáng này mắt thường không thể nhìn thấy, nên không gây khó chịu cho người sử dụng.

Người đứng đầu dự án, David Kim, cho biết: “Cảm biến Digits không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng bên ngoài, có nghĩa là người dùng không cần phải ở một nơi cố định. Họ có thể sử dụng thiết bị này trong khi di chuyển từ nơi này qua nơi khác hay cả khi đang chạy trên đường.”

Ông cho biết thêm, hãng sẽ giảm kích thước của Digits xuống cỡ kích thước một chiếc đồng hồ để có thể dễ dàng sử dụng nó mọi lúc.

“Chúng tôi muốn người dùng có thể tương tác một cách thoải mái với các thiết bị điện tử bằng cách sử dụng các cử chỉ đơn giản, thậm chí không cần phải động đến chúng.”

Cử chỉ 3D

Ứng dụng của thiết bị bao gồm:

  • Vặn một nút tưởng tượng để tăng âm lượng radio hay TV.
  • Người sử dụng chạm nhẹ tay vào bàn phím tưởng tượng trước mặt để thực hiện cuộc gọi trên smartphone mà không cần móc nó ra khỏi túi.
  • Chơi game mà không cần đồ điều khiển. Ví dụ: người chơi có thể biến tay mình thành một khẩu súng ảo, giơ thẳng một ngón tay để làm nòng súng và nhấn ngón cái xuống để bắn. Đây là một bước tiến xa hơn so với các cảm biến chơi game hiện nay.
  • Điều khiển máy tính bảng. Ví dụ: bằng cách siết chặt nắm tay, người sử dụng có thể phóng to một hình ảnh, và ngược lại khi mở lòng bàn tay thì ảnh sẽ được thu nhỏ.Microsoft cho biết Digits là một cảm biến có thể theo dõi chính xác chuyển động ngón tay

Nhưng một nhà nghiên cứu công nghệ nhận dạng cử chỉ khác cho biết người dùng sẽ chuộng việc cảm biến được lắp bên trong các thiết bị khác hơn, nhằm tránh việc phải mang trực tiếp thiết bị này.

Tiến sĩ Richard Picking tại Đại học Glyndwr phát biểu trên BBC rằng:“Giải pháp di động cầm tay này là một sự phát triển thú vị, có khả năng đưa vào các ứng dụng đọc sách.”

Ông cho biết thêm: “Tuy nhiên, những sáng kiến tương tự, chẳng hạn như các công nghệ dữ liệu găng tay đã thất bại trong việc tìm kiếm các lĩnh vực ứng dụng chủ đạo ngoài trò chơi máy tính, và điều này có thể sẽ xảy đến tương tự với Digits.”

“Độ tin cậy của công nghệ này vẫn chưa được xác định. Ngoài ra, thiết bị này không hỗ trợ thông tin phản hồi xúc giác, tương tự như trường hợp của một số găng tay dữ liệu.”Theo Microsoft, người sử dụng có thể tạo bàn tay giống như hình một khẩu súng để chơi các trò chơi bắn súng

Nhóm nghiên cứu Microsoft thừa nhận thiết bị hiện tại vẫn còn một số vấn đề, chưa sẵn sàng tung ra thị trường. Hiện thiết bị này cần được gắn với một máy tính để thực hiện các tính toán cần thiết.

Thiết bị này cũng gặp khó khăn trong việc nhận dạng cử chỉ nếu hai ngón tay chéo nhau, bàn tay duỗi thẳng hoặc nếu người dùng cầm một vật gì đó khi thực hiện các cử chỉ.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết tất cả các vấn đề này sẽ được khắc phục trong thời gian tới.

Trần Hồng Điệp
Theo BBC News

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán