Trang chủ»Kinh tế

Kinh tế

Những nguyên nhân gây nên sự biến động giá trên thị trường chứng khoán

Về lâu dài, những yếu tố như tình trạng nền kinh tế và doanh thu của một công ty sẽ có nhiều ảnh hưởng đến giá trị cổ phiếu. Tuy nhiên, những yếu tố này không thể giải thích sự biến động của giá cổ phiếu - tăng ngẫu nhiên trong vài ngày, sau đó lại tụt giá trở lại trong vài ngày tiếp theo. Sự biến động này được lý giải là do quy luật cung - cầu, tâm lý của nhà đầu tư và thậm chí là do những ảnh hưởng của công nghệ máy tính.

Quy luật cung - cầu

Theo quy luật cung - cầu, khi giá cổ phiếu tăng cao thì nhiều người muốn bán nhưng lại ít người cần mua. Ngược lại, khi giá cổ phiếu giảm thì nhiều người cần mua nhưng lại ít người muốn bán. Khi giá cổ phiếu tăng, các nhà đầu tư tranh thủ bán để thu lợi nhuận. Đây là nguyên nhân tạo ra sức ép đối với việc bán cổ phiếu khiến giá cổ phiếu tụt giảm. Khi giá cổ phiếu giảm, các nhà đầu tư sẽ có khuynh hướng mua vào nhiều hơn và đây chính là nguyên nhân đẩy giá cổ phiếu lên cao. Chu kỳ này cứ lặp đi lặp lại tạo nên sự biến động giá trên thị trường chứng khoán.   

Tâm lý sợ hãi và tham lam của các nhà đầu tư

Chính tâm lý sợ hãi và tham lam của các nhà đầu tư đã đi ngược lại quy luật cung - cầu. Khi giá cổ phiếu tăng, nhiều nhà đầu tư vẫn mua vào với hy vọng giá sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, giá cổ phiếu chỉ tăng đến một ngưỡng nhất định sau đó sẽ giảm. Khi giá cổ phiếu giảm, nhiều nhà đầu tư bắt đầu bán cổ phiếu vì sợ rằng giá sẽ tiếp tục giảm. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến sự biến động giá trên thị trường chứng khoán.

Những thông tin không chắc chắn

Sự tăng - giảm của giá cổ phiếu cũng có nguyên nhân từ những thông tin mà các nhà đầu tư suy đoán. Ví dụ, kết quả phân tích tài chính sau một cuộc khủng bố vẫn chưa thể biết được, nhưng các nhà đầu tư lại tranh thủ bán cổ phiếu để giảm thiểu nguy cơ rủi ro, điều này khiến giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên sau đó, khi kết quả được công bố và các rủi ro bị loại bỏ thì giá cổ phiếu sẽ tăng trở lại.

Hệ thống giao dịch được vi tính hóa

Nhiều tổ chức tài chính như các ngân hàng lớn và các công ty môi giới sử dụng hệ thống giao dịch trên máy tính. Theo trang báo USA Today, 70% các giao dịch chứng khoán trong năm 2011 được thực hiện thông qua các chương trình giao dịch trên máy tính. Các chương trình giao dịch này có công thức riêng giúp đưa ra các quyết định mua và bán. Các thuật toán mua và bán từ hệ thống giao dịch trên máy tính cũng có thể gây ra sự biến động giá trên thị trường chứng khoán bằng những cách rất ngẫu nhiên.

Trần Đình Phú
Theo ehow.com

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán