Âm nhạc

Sự ra đời và phát triển của nhạc cụ Saxophone

Với lịch sử trên 150 năm, saxophone đã được phát minh và đặt tên theo Antoine-Joseph (Adolphe) Sax. Ông là một nhạc sĩ tài năng và là một chuyên gia sản xuất nhạc cụ. Saxophone được cấp bằng sáng chế vào ngày 20/03/1846 và nó trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi ban nhạc vì âm sắc và tính linh hoạt của nó.

Sax lớn lên trong một gia đình chuyên sản xuất và buôn bán nhạc cụ và ông đã trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này khi lên 6 tuổi. Khi trở thành nhạc sĩ, ông nhận thức được độ chênh lệch âm giữa kèn gỗ và đồng thau. Sau đó, ông quyết định phát minh ra một loại kèn mới với chất liệu đồng thau và saxophone được ra đời.Nhạc sĩ Antoine-Joseph Sax - Ảnh: en.wikipedia.org

Nhạc cụ saxophone đầu tiên với tông C trầm lần đầu được giới thiệu đến nhà soạn nhạc nổi tiếng Hector Berlioz năm 1841. Ông đã rất ngạc nhiên về tính linh hoạt và giai điệu độc đáo của nó. Năm 1842, Sax đến Paris để giới thiệu nhạc cụ mới của mình đến với thế giới. Sau đó không lâu, Sax đã sản xuất ra bộ saxophone gồm 14 loại khác nhau và mỗi loại khác nhau về kích thước và tông độ. Rất nhiều loại trong các biến thể này hiếm khi được sử dụng hoặc đã trở nên lỗi thời.Nhạc cụ saxophone - Ảnh: en.wikipedia.org

Năm 1845, saxophone đã trở thành một phần không thể thiếu của tất cả các ban nhạc và đây còn được gọi là năm “trận chiến của các ban nhạc”. Lúc bấy giờ, ban nhạc Quân đội Pháp vẫn sử dụng các loại nhạc cụ “truyền thống”. Sax thấy đây là cơ hội để cho thế giới thấy nhạc cụ saxophone có thể cải thiện chất lượng âm như thế nào. Ông đề nghị một cuộc thi giữa ban nhạc quân đội sử dụng dàn nhạc truyền thống với 35 nhạc công và một ban nhạc sử dụng dàn nhạc có saxophone gồm 28 nhạc công. Ngày hôm đó, saxophone chính thức được đưa vào ban nhạc Quân đội Pháp và sau đó là tất cả các ban nhạc khác.

Nhiều nhà soạn nhạc bắt đầu viết nhạc cho saxophone và khoảng 75 năm sau, saxophone bắt đầu được sử dụng trong nhạc dance. Tuy nhiên, để làm được điều này saxophone cần phải được thay đổi. Ban đầu, saxophone được thiết kế để tạo ra giai điệu mượt mà, êm dịu và cân bằng. Điều này đã được thay đổi để nó có thể hòa âm được với tiếng kèn trumpet ầm ĩ, tiếng trống dồn dập và tiếng nói chuyện từ môi trường xung quanh. Miệng kèn được làm nhỏ hơn và có cùng âm giai hơn. Điều này khếch đại âm cho kèn saxophone để nó có thể hòa âm trong dòng nhạc jazz và dance. Sự thay đổi này khiến cho saxophone được xem là một nhạc cụ chủ đạo của nhạc jazz.

Ngày nay, mọi người trên toàn thế giới đều thích thưởng thức ngũ tấu saxophone hoặc một nghệ sĩ độc tấu nhạc jazz bằng saxophone. Saxophone đã trở thành một phần của hầu hết các phong cách âm nhạc và được chơi ở khắp mọi nơi.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán