Thời trang

Trang phục cưới truyền thống của các nước

Trang phục truyền thống đại diện cho phong tục tập quán của mỗi đất nước. Sau đây hãy cùng điểm qua một số trang phục cưới truyền thống của một vài quốc gia trên thế giới.

Ấn ĐộTrang phục cưới của cô dâu (Sari) và chú rể (sherwani, jhodpuris)

Trang phục truyền thống nổi bật nhất của người phụ nữ Ấn Độ là Sari. Tùy vào từng vùng miền của đất nước mà áo váy Sari sẽ thay đổi khác nhau, nhưng về căn bản là vẫn giống nhau. Một kiểu trang phục nổi bật khác là lehenga, một dạng áo form dài hay áo sơ mi, và salwar, một dạng quần dài phủ chân.

Đó là đối với cô dâu, còn chú rể sẽ mặc trang phục gồm sherwani, một kiểu áo khoác dài qua gối có thêu hoa văn tinh xảo, với churidhar pyjamy, một dạng quần ôm hoặc là mặc cùng với jhodpuris, một dạng quần ống túm. Các dạng quần này thường có màu tương phản với màu áo sherwani.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt gặp những chú rể mặc Âu phục. Bởi Ấn Độ là đất nước có rất nhiều nền văn hóa khác nhau, do đó, trang phục truyền thống cũng rất đa dạng và những người Hindu, Punjabi và Bengali chỉ chiếm thiểu số.

HinduTrang phục cô dâu (sari) và chú rể (áo dài kafni,quần ôm pyjamis và khăn xếp đội đầu turban)

Trang phục cưới của cô dâu Hindu khác nhau tùy theo vùng miền nhưng nhìn chung, hầu hết đều mặc sari màu đỏ, màu sắc tượng trưng cho sự nữ tính, giàu sang và thanh khiết. Bên cạnh đó, tay và chân của cô dâu còn được người thân vẽ trang trí bằng màu nhuộm tự nhiên hena.Tay và chân cô dâu được vẽ trang trí bằng màu nhuộm hena

Chú rể thường ưa mặc kafni, một kiểu áo dài qua gối kết hợp với quần ôm pyjamis và đôi khi là cả khố dhoti. Ngoài ra, trang phục chú rể còn có khăn xếp đội đầu turban.Khố dhoti

Tây PhiTrang phục cưới truyền thống của Tây Phi

Trang phục cưới truyền thống của cô dâu gồm có khăn xếp đội đầu Gele, váy Iro, khăn choàng Iborun và áo form rộng Bubha. Tất cả đều có chất liệu giống nhau và màu sắc hài hòa.

Còn chú rể thường mặc quần dài với form rộng, có tên là Sokoto kèm với áo Buddha, áo khoác Agbada (kiểu áo dài phủ chân với phần tay áo rất rộng) và đội kèm một chiếc nón hình hộp tròn Fila.

NhậtTrang phục cưới truyền thống của Nhật

Trang phục cưới truyền thống của cô dâu Nhật là Kimono. Để phù hợp với truyền thống cưới của Nhật, cô dâu thường mặc luân phiên nhiều bộ kimono trong suốt ngày cưới. Tuy nhiên, bộ đầu tiên của ngày cưới sẽ là kimono trắng. Màu sắc tượng trưng cho sự bắt đầu và cả kết thúc. Sự bắt đầu của cuộc sống hôn nhân, bắt đầu vai trò làm vợ (và sau này là làm mẹ). Còn kết thúc là sự chấm dứt cuộc sống độc thân. Tóc cô dâu được búi cao và được che phủ bằng vải trắng. Gương mặt cô dâu cũng sẽ được trang điểm thật trắng. Tại buổi tiệc cưới, ngoài chiếc áo kimono trắng, cô dâu sẽ khoác thêm một lớp áo choàng làm bằng lụa được gọi là Uchikake.Ngoài kimono trắng, cô dâu còn khoác thêm Uchikake tại buổi tiệc cưới

Trang phục cưới của chú rể là Montsuki Kimono. Trang phục này có hình dấu riêng của gia đình ở phía trước và có thể mặc trong những dịp đặc biệt. Màu sắc trang phục thường là màu đen với con dấu trắng. Tuy nhiên, ngày nay những màu sắc như tím, nâu và xanh đậm cũng rất được ưa chuộng.Con dấu gia đình

Ngọc Trâm
Theo Brides of Culture
Nguồn ảnh: Internet

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán