Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Nhiều thay đổi trong tuyển sinh lớp 6, lớp 10 tại TP.HCM

Ngày 27/3, tại hội nghị triển khai công tác thi, Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết đã trình UBND TP kế hoạch huy động học sinh vào các lớp đầu cấp.

Cụ thể, việc tuyển sinh các lớp 1, 6, 10, các quận, huyện và các trường phải đảm bảo 5 nguyên tắc: nghiêm túc, công khai, thực hiện đúng quy chế, đảm bảo chỗ học, nghiêm cấm vận động quyên góp.

Ở bậc mầm non, các quận, huyện quy định việc phân tuyến học sinh cho từng trường và nhận trẻ từ 6 đến 18 tháng theo đúng lộ trình.

Đối với lớp 1, các trường tiểu học huy động 100% trẻ 6 tuổi cư trú tại địa bàn từ ngày 1 đến ngày 31/7, không nhận học sinh trái tuyến ngoài quận.

Đối với lớp 6, tất cả học sinh hoàn thành bậc tiểu học vào học lớp 6, không tổ chức thi tuyển. Tùy tình hình cơ sở vật chất các quận, huyện phân chia học sinh vào các trường sao cho phù hợp. Thời gian tuyển sinh sẽ bắt đầu từ ngày 15/6 và công bố kết quả vào ngày 15/7.

Ngoài yêu cầu điểm kỹ năng từ 6 điểm trở lên như mọi năm thì năm nay nếu học sinh hoàn thành bậc tiểu học có chứng chỉ Flyer đạt 10/15 khiên hoặc chứng chỉ TOEFL Primary bậc 2 đạt 3/5 huy hiệu cũng được tuyển vào lớp 6 chương trình tăng cường tiếng Anh.

Đối với lớp 10, Sở nghiêm cấm các trường THPT ngoài công lập tổ chức thi tuyển dưới bất kỳ hình thức nào và phải ưu tiên nhận học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM.

Cũng theo Sở thì bắt đầu từ năm nay trở đi, các thí sinh dự thi vào lớp 10 sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (và môn chuyên nếu dự thi trường THPT chuyên) vào ngày 11-12/6.

Ngoài ra điểm mới trong xét tuyển vào lớp 10 chuyên năm nay là có cộng điểm khuyến khích đối với học sinh đạt giải học sinh giỏi lớp 9 cấp TP đúng môn đăng ký thi chuyên. Những học sinh không trúng tuyển lớp chuyên sẽ được xét vào lớp không chuyên với điểm chuẩn quy định là bài thi 3 môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (hệ số 1) nhưng phải dự thi đủ 4 môn và không môn nào bị điểm liệt.

Lớp 10 tăng cường tiếng Anh có bổ sung thêm điều kiện tuyển đối với học sinh đạt trình độ FCE từ 45/100 điểm trở lên hoặc TOEFL từ 785/900 điểm trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương.

Đặc biệt năm nay, dù thời gian thi tuyển lớp 10 của Sở với các trường chuyên trực thuộc các trường ĐH (Phổ thông Năng khiếu, Trung học Thực hành Sài Gòn, Trung học Thực hành) khác nhau nhưng thời hạn nộp hồ sơ trúng tuyển sẽ được quy định cùng một thời điểm.

Tại hội nghị, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết sau khi UBND TP phê duyệt thì kế hoạch này với quy định về hình thức, thời gian tuyển sinh… sẽ được áp dụng cố định bắt đầu từ năm 2015-2016 trở đi và chỉ điều chỉnh bổ sung khi Bộ GD&ĐT có thay đổi.

Theo B.THANH
(Thanh niên)

[1]2345  

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán