Trang chủ»Kinh tế»Những vấn đề kinh tế

Những vấn đề kinh tế

Đôi nét về nền kinh tế Pháp

Tổng quan

Pháp là nền kinh tế lớn thứ năm trên thế giới, chiếm khoảng 1/5 tổng sản phẩm nội địa (GDP) trong khu vực đồng Euro. Ngành công nghiệp dịch vụ là nhân tố trọng yếu của nền kinh tế Pháp. Về sản xuất, Pháp là một trong những nhà lãnh đạo toàn cầu về lĩnh vực sản xuất ô tô, đường sắt và hàng không vũ trụ cũng như sản xuất mỹ phẩm và các mặt hàng xa xỉ. Ngoài ra, Pháp còn sở hữu lực lượng lao động có trình độ cao.

Ở lĩnh vực đối ngoại, đối tác giao dịch thân cận nhất của Pháp là Đức. Pháp chủ yếu xuất khẩu thiết bị hàng không vũ trụ, máy móc, thiết bị vận tải và nhựa, trong khi nhập khẩu chủ yếu là máy móc, ô tô và dầu thô. Bên cạnh đó, Pháp còn là điểm đến thu hút rất nhiều du khách trên toàn thế giới, do vậy du lịch đã trở thành một ngành công nghiệp nổi bật trong nền kinh tế Pháp.

So với các quốc gia đối tác, nền kinh tế Pháp không bị ảnh hưởng nhiều bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Một phần do Pháp không phụ thuộc nhiều vào ngoại thương và tỷ lệ tiêu dùng cá nhân ổn định nên GDP của Pháp chỉ bị ảnh hưởng nhẹ vào năm 2009. Tuy nhiên, sự phục hồi diễn biến chậm và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao đặc biệt là ở giới trẻ. Sau cuộc khủng hoảng, nền kinh tế Pháp trì trệ và đất nước phải đối mặt với nhiều thách thức kinh tế. Doanh thu thuế của chính phủ giảm đáng kể và sức mua của người tiêu dùng cũng giảm. Các nhà hoạch định chính sách đã và đang cố gắng hiện đại hóa nền kinh tế. Tuy nhiên, đây là một quá trình khó khăn.

Cơ cấu thương mại

Pháp là nước xuất khẩu lớn thứ hai ở Châu Âu sau Đức. Đặc biệt, những mặt hàng tiêu dùng mà Pháp nhập khẩu không đắt bằng những sản phẩm nội địa. Ngoài ra, Pháp là nước nhập khẩu dầu lớn và rất nhạy cảm với những biến đổi về giá cả.

Pháp là thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) và phải tuân thủ chính sách thương mại tương tự như các nước thành viên khác với mức thuế chung. Ngoài ra, Pháp và các quốc gia thành viên khác của EU có một số hiệp định thương mại khu vực và song phương. Pháp cũng là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Pháp có nền kinh tế tương đối cởi mở tuy nhiên vẫn tồn tại những rào cản thương mại. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của Pháp được bảo vệ ở Châu Âu, Pháp rất ủng hộ chính sách này vì nông dân Pháp có lịch sử phụ thuộc vào trợ cấp của chính phủ. Lĩnh vực tài chính của Pháp tương đối khép kín, chỉ có một vài ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Pháp.

Đình Phú
Theo focus-economics.com

SIU Review - số 63

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán