Trang chủ»Văn hóa xã hội»Sức khỏe - Thực phẩm

Sức khỏe - Thực phẩm

Ăn trái cây sấy khô có liên quan đến chế độ ăn uống và sức khỏe tốt hơn?

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng mọi người nên ăn nhiều trái cây khô không đường vì đó có thể là một cách hiệu quả để tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng.



Ảnh: Daniel Kaesler / EyeEm / Getty Images

Theo một phân tích gần đây, việc tiêu thụ ít trái cây ở Hoa Kỳ và các nước khác là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và khuyết tật liên quan đến chế độ ăn uống.

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào, chẳng hạn như chất xơ và kali, vốn là những chất bị thiếu hụt trong chế độ dinh dưỡng của nhiều người. Trái cây cũng chứa các chất dinh dưỡng hoạt tính sinh học cung cấp thêm lợi ích cho sức khỏe, bao gồm polyphenol và carotenoid.

Nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 24% phụ nữ và 14% nam giới ở Hoa Kỳ ăn đủ lượng trái cây được khuyến nghị hàng ngày, theo Viện Ung thư Quốc gia.

Một số yếu tố có thể góp phần khiến mọi người ăn ít trái cây tươi, bao gồm số lượng có hạn, giá thành cao và dễ hư hỏng. Việc khuyến nghị mọi người nên ăn nhiều trái cây khô hơn có thể là một giải pháp.

Thức ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe?

Trái cây khô cung cấp nhiều lợi ích mà trái cây tươi không có, bao gồm việc dễ dàng vận chuyển và bảo quản. Trái cây khô còn có thể thay thế những đồ ăn vặt không có lợi cho sức khỏe, nhiều đường, muối và chất béo bão hòa.

Tuy nhiên, cũng có những lo ngại về việc tiêu thụ quá mức dẫn đến lượng calo dư thừa vì trái cây sấy khô là một dạng trái cây “nhiều năng lượng” hơn trái cây tươi.

Những nghiên cứu trước đó đã nhận thấy rằng việc ăn trái cây khô có liên quan với những lợi ích về mặt sức khỏe. Tuy nhiên, bằng chứng của họ không thuyết phục vì những người ăn nhiều trái cây sấy khô nói chung có thể có một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh hơn.

Nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Pennsylvania (Penn) ở University Park nhằm giải quyết khó khăn này bằng cách so sánh những ngày mà những người tham gia cho biết họ ăn trái cây khô với những ngày họ không ăn.

Họ phát hiện ra rằng mọi người có xu hướng tiêu thụ nhiều chất dinh dưỡng quan trọng hơn vào những ngày họ ăn trái cây sấy khô, bao gồm cả chất xơ và kali. Tuy nhiên, họ cũng tiêu thụ nhiều calo hơn.

“Trái cây sấy khô có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ bổ dưỡng, nhưng người tiêu dùng có thể muốn chắc chắn rằng họ đang chọn các loại không đường,” Valerie Sullivan cho biết, người đang làm việc tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, Maryland, và là sinh viên tốt nghiệp tại Penn State khi cô chủ trì cuộc nghiên cứu.

“Kích thước khẩu phần cũng có thể phức tạp vì khẩu phần trái cây khô nhỏ hơn khẩu phần tươi vì nước đã được lấy hết. Nhưng điều tích cực là trái cây sấy khô có thể giúp mọi người có khả năng tiêu thụ nhiều trái cây hơn vì dễ dàng mang theo, có hạn sử dụng và thậm chí rẻ hơn”.

Khảo sát sức khỏe và dinh dưỡng

Đối với phân tích của họ, các nhà khoa học đã dựa trên các câu trả lời khảo sát từ 25.590 người tham gia Cuộc khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia (NHANES) 2007-2016.

Những người được hỏi đã cung cấp thông tin về thực phẩm họ đã tiêu thụ trong 24 giờ qua (được gọi là "Ghi nhận chế độ ăn uống").

Trái cây sấy khô chỉ chiếm 3,7% tổng lượng trái cây được tiêu thụ. Tuy nhiên, có 1.233 người tham gia đã tiêu thụ trái cây sấy khô trong một hay hai lần trong chế độ ăn uống, cho phép các nhà khoa học so sánh lượng tiêu thụ của họ vào những ngày này.

Dữ liệu cũng có sẵn về sức khỏe của những người tham gia, bao gồm chỉ số khối cơ thể (BMI), vòng eo và huyết áp khi ngồi.

Ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nhân khẩu học và lối sống, những người tham gia ăn một lượng đáng kể trái cây khô có xu hướng có chế độ ăn tốt hơn, chỉ số BMI thấp hơn, vòng eo nhỏ hơn và huyết áp tâm thu thấp hơn so với những người không ăn.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh những ngày mà một người tham gia ăn trái cây khô với những người không ăn, họ nhận thấy rằng lượng tiêu thụ trung bình của tổng lượng carbohydrate, chất xơ, kali và chất béo không bão hòa đa nhiều hơn vào những ngày họ ăn trái cây khô.

Lối sống năng động

Tổng hợp lại, các phát hiện cho thấy rằng những người ăn trái cây sấy khô sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn, bù lại lượng calo thừa.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, những người tiêu thụ trái cây sấy khô có lượng calo cao hơn nhưng chỉ số BMI và vòng eo thấp hơn, điều này cho thấy họ hoạt động thể chất nhiều hơn,” đồng tác giả Penny Kris-Etherton, Giáo sư Khoa học Dinh dưỡng Đại học Evan Pugh tại Tiểu bang Penn cho biết.

“Vì vậy, khi kết hợp trái cây sấy khô, hãy chú ý đến lượng calo và đảm bảo thay thế lượng calo từ thực phẩm ít dinh dưỡng bằng trái cây sấy khô để có được lợi ích lớn nhất khi ăn trái cây sấy khô,” cô nói thêm.

Các nhà nghiên cứu cho rằng ăn trái cây khô có xu hướng làm tăng tổng lượng trái cây tiêu thụ hơn là thay thế các dạng trái cây khác. “Do đó, việc tăng tiêu thụ trái cây khô có thể giúp người Mỹ hấp thu được nhiều trái cây hơn.”

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu của họ không chứng minh được rằng ăn trái cây sấy khô giúp cải thiện sức khỏe, chỉ có điều rằng dường như có một mối liên hệ nào đó. Những người thích ăn trái cây sấy khô có thể có sức khỏe tốt hơn vì những lý do khác, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn hoặc có cuộc sống ít căng thẳng hơn.

Ngoài ra, họ lưu ý rằng cuộc khảo sát dựa trên hồi ức của những người tham gia về những gì họ đã ăn trong 24 giờ qua và khả năng ước tính số lượng chính xác của họ.

Vân Anh
(Lược dịch)

SIU Review - số 131

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán