Thời trang

Những bộ váy áo và trang sức thân thuộc với Nữ hoàng Elizabeth đệ nhị

Norman Hartnell là nhà thiết kế trang phục được đích thân nữ hoàng Elizabeth đệ nhị chọn để thiết kế trang phục cho những dịp long trọng của bà.

Chính ông đã thiết kế chiếc váy cưới cho Nữ hoàng khi bà kết hôn với Công tước xứ Edinburgh vào năm 1947. Sáu năm sau, ông cũng là nhà thiết kế trang phục đăng quang của Nữ hoàng và cả những bộ váy áo bà mặc trong các chuyến thăm đến nước khác.

Sự sáng tạo không ngừng của nhà thiết kế Norman Hartnell đã góp phần tạo nên hình tượng hoàng gia cao quý của Nữ hoàng.Vào năm 1947, hôn lễ của Nữ hoàng Elizabeth II với Đại úy Philip Mountbatten là thời khắc được mong chờ nhất trong những năm hậu chiến khắc khổ. Chiếc áo cưới do chính tay Norman Hartnell thiết kế. Phần thân áo với họa tiết ngôi sao mang ý nghĩa tượng trưng cho sự tái sinh và tăng trưởng của đất nước.Trong chuyến thăm cấp nhà nước vào năm 1972, để tỏ lòng tôn kính đối với quốc vương Thái Lan, Nữ hoàng đã mặc trang phục áo váy trắng xen kẽ màu vàng hoàng gia Charki được điểm xuyến thêm họa tiết đính cườm lấp lánh do chính tay Hartnell thiết kế.Tương tự, trong chuyến thăm Nigeria 3 tuần vào năm 1956, Nữ hoàng tiếp tục tin chọn trang phục của nhà thiết kế Hartnell cho buổi phát biểu ở hạ nghị viện của nước này.Ngoài ra, Hartnell còn thiết kế cả váy cưới cho em gái của Nữ hoàng là Công chúa Margaret khi cô kết hôn với Antony Armstrong-Jones (Công tước xứ Snowdon) vào năm 1960. Vào thời điểm này, Elizabeth II hạ sinh người con thứ ba, hoàng tử Andrew, khi nữ hoàng 34 tuổi.

Những kỷ niệm quý giá: Trang sức đong đầy tình cảm của Nữ hoàngNăm 1948, nở nụ cười mãn nguyện xen lẫn tự hào với Thái tử Charles, Nữ hoàng còn cài trên áo chiếc cài hình giỏ hoa được cha mẹ Nữ hoàng trao tặng nhân ngày chào đời của Thái tử.Tín vật tình yêu: Nữ hoàng rất cẩn trọng trong việc lựa chọn trang sức. Vào ngày cưới của em mình, Công chúa Margaret, Nữ hoàng đã chọn đeo trâm cài áo có đính kim cương được thừa hưởng từ Nữ hoàng Mary. Năm 2011, Nữ hoàng cũng đeo trâm này trong ngày hôn lễ của Hoàng tử William với Kate Middleton để mừng cho tình yêu đích thực của đôi trẻ.Năm 1947, trong hôn lễ với Đại úy Philip Mountbatten, Nữ hoàng đã đội vương miện kim cương của mẹ mình. Năm 1973, Công chúa Anne cũng đội vương miệng tương tự trong hôn lễ với Đại úy Mark Phillips.Năm 1944, nhân sinh nhật lần thứ 18, Nữ hoàng được cha mẹ tặng chiếc vòng đeo tay có đính sapphire và kim cương hiệu Cartier.Trái: Trâm cài hình nhành hoa đính kim cương với phần nhụy là một viên kim cương hồng 23,6 carat được thiết kế vào năm 1952. Đây là món quà cưới của một nhà địa chất dâng tặng Nữ hoàng Elizabeth II. Nữ hoàng rất thích trâm cài này.

Phải: Quà kỷ niệm 5 năm ngày cưới của chồng dành cho Nữ hoàng. Đó là vòng tay đính kim cương, ruby và sapphire thành hình Es và Ps, một huy hiệu hải quân và hai huy hiệu hoàng gia (Roses of York).Trái: Trong hôn lễ của mình vào năm 1947, Nữ hoàng còn đeo đôi hoa tai bằng kim cương và hạt ngọc trai, món quà sinh nhật lần thứ 21 của bà Nữ hoàng, Nữ hoàng Mary, trao tặng.

Phải: Nhẫn đính hôn bằng bạch kim và kim cương của Nữ hoàng do Đại úy Philip Mountbatten đặt làm từ các hạt đá trong vương miện của mẹ mình, Hoàng nương Alice của Hy Lạp.

Ngọc Trâm
Theo dailymail.co.uk

SIU Review - số 80

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán