Thời trang

Những điều cần biết về trang sức đá turquoise

Trang sức đá bán quý turquoise rất thịnh hành trên toàn thế giới qua nhiều thế kỷ. Màu sắc và kết cấu đẹp tự nhiên của loại khoáng vật này đã khiến nó trở thành một phụ kiện thời trang, vật trang trí và trang sức thủ công được săn lùng khắp nơi. Bên cạnh việc đánh giá cao giá trị của đá turquoise, vẫn có nhiều giả định và sự hiểu lầm về loại đá bán quý này.Trang sức đá turquoise - Ảnh: aliexpress.com

Khi mua trang sức đá turquoise hay các phụ kiện thời trang, bạn nên nhớ là có rất nhiều sản phẩm giả mạo trên thị trường. Hiểu được sự khác nhau giữa hàng thật và hàng nhái cũng như biết cách phân biệt giữa cái này và cái kia sẽ giúp bạn làm sáng tỏ lý do vì sao lại có sự sai biệt lớn trong giá cả đến như vậy.

Đá turquoise thật là một loại khoáng vật photphat tự nhiên với nhiều sắc thái khác nhau của màu xanh nước biển hoặc xanh lá cây. Cái tên turquoise có nguồn gốc từ tiếng Pháp cổ là turkish, kể từ lần đầu tiên những viên đá bán quý này được mang đến châu Âu và khai thác tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay, đá turquoise được khai thác tại nhiều nơi trên toàn thế giới. Những loại đá turquoise tốt nhất được xếp vào hàng đá quý, rất có giá trị về mặt thẩm mỹ và thương mại. Một nguyên nhân khác làm cho giá thành của loại đá này cao là vì tính tương đối hiếm của nó.

Nhưng điều gì quyết định chất lượng của đá turquoise là cao hay thấp? Thông thường, bạn có thể xem màu sắc như là một gợi ý. Màu sắc đẹp nhất của loại đá này là sự kết hợp của cả hai màu xanh: lá cây và nước biển. Thực tế, màu xanh lá cây càng rõ thì chất lượng của đá càng thấp. Trong khi những viên đá có màu xanh nước biển sáng và rõ lại được xem là có chất lượng và giá trị cao nhất.Trang sức đá turquoise - Ảnh: blogspot.com

Cũng giống như những loại trang sức làm từ đá quý khác, ngày nay trang sức đá turquoise được sản xuất nhân tạo trên quy mô lớn. Quá trình này làm xuất hiện rất nhiều sản phẩm giả mạo trên thị trường với giá thành rẻ hơn rất nhiều so với những sản phẩm được làm thủ công từ đá thật. Điều này đã làm giảm giá trị của những sản phẩm thật. Tùy thuộc vào túi tiền, chúng ta có thể chọn mua những sản phẩm trang sức đá turquoise nhái với mức giá rẻ hoặc tìm mua những sản phẩm thật và chấp nhận trả mức giá cao.

Đá turquoise được xem là đắt hơn và hiếm hơn rất nhiều so với số lượng lớn các loại đá nhân tạo hiện có trên thị trường. Đeo trang sức làm từ đá turquoise có thể mang đến cho bạn sự độc đáo và thần bí. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là những sản phẩm nhân tạo không thể mang lại vẻ đẹp và phong cách cho bạn. Tất cả là tùy thuộc vào người mua muốn chọn sản phẩm có chất lượng và giá cả như thế nào. Để phân biệt, bạn đừng ngại hỏi người bán những câu hỏi trọng tâm như nguồn gốc của đá turquoise, nó được làm thủ công như thế nào và người bán có thể chứng minh đây là hàng thật hay không.

Mỹ Hằng
Theo articlealley.com

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán