Thời trang

Quốc phục của xứ Wales

Quốc phục của xứ Wales thường được mặc vào các dịp lễ đặc biệt như ngày lễ Thánh David (vị thánh bảo hộ xứ Wales, được tổ chức vào ngày 01/3 hàng năm). Trang phục này sẽ do chính tay các bà mẹ may cho các cô con gái của mình.

Ngày nay, trang phục này không giống như trang phục chính thống mà phụ nữ ngày trước mặc. Trang phục chính thống này được cho là trang phục dành riêng cho những người thi đấu trong các sự kiện đặc biệt như thi nhảy hoặc là trong lễ hội Eisteddfod quốc tế (lễ hội âm nhạc, văn học và biểu diễn), được tổ chức hàng năm tại Llangollen.

Quốc phục của xứ Wales ngày nay tạo cảm giác thoải mái cho người mặc. Hơn nữa, họ muốn trang phục của nước mình phải đặc biệt hơn các nước khác. Nói chung ngày nay, trang phục của các nhóm nhảy được dựa trên kiểu trang phục được các phụ nữ ở vùng Tây Nam xứ Wales ưa mặc.

Quốc phục của xứ Wales bao gồm nhiều phần:

1. Bedgown: Kiểu áo choàng dài, giống với kiểu áo ngủ của nữ. Kiểu áo này thường được kết hợp với mũ đội. Đây là điểm đặc biệt nhất của trang phục. Áo này được may theo 2 dạng. Một là, dạng áo đuôi tôm ôm sát người, cổ trễ (cổ sâu), phần đuôi áo dài. Hai là, áo có kiểu giống với áo kimono của Nhật.



Hình 1 - Bedgown dạng 1



Hình 2 - Bedgown dạng 2

2. Pais (váy và váy lót) làm từ vải flannel dày và có sọc dọc màu đậm như đỏ + xanh dương đậm/đem/trắng. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ ưa dùng vải sọc ngang hơn.

3. Cape/Mantel thường là kiểu áo choàng dài có mũ trùm lớn. Theo truyền thống, áo choàng này được làm từ len màu xanh. Ngày nay, áo choàng này thường được may từ len màu đỏ.



Hình 3 - Cape/ Mantel

4. Shawl (khăn choàng). Kiểu dáng khăn choàng này khác nhau thùy theo từng vùng của xứ Wales. Một vài phụ nữ ưa dùng khăn choàng hình vuông có tua viền quanh. Một số khác thì chuộng kiểu khăn hình chữ nhật hoặc khăn giống kiểu khăn choàng của y tá.



Hình 4 - Shawl

5. Mũ. Giống với bedgown, mũ này cũng khác nhau tùy từng vùng của xứ Wales. Mũ có vành rộng và cứng, phần chóp mũ thẳng và cao. Phần chóp mũ cũng khác nhau tùy vùng miền. Ở vùng Tây Nam, chóp mũ tròn và cao như cái trống. Ở các vùng khác, phần chóp mũ hơi nhọn hơn.



Hình 5 - Mũ

Mỗi một đất nước đều có kiểu trang phục mang dấu ấn và bản sắc riêng. Trên thế giới, xứ Wales được biết đến như là một trong những quốc gia có trang phục truyền thống ấn tượng và độc đáo nhất.

Ngọc Trâm
Theo wnationalcostumes.com

SIU Review - số 80

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán