Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Bút thông minh có thể nhận diện những tế bào ung thư trong 10 giây

Bút thông minh MasSpec có thể thay thế phương pháp phân tích những tế bào ung thư thông thường.Bút MasSpec có thể xác định tế bào ung thư trong 10 giây - Ảnh: University of Texas

Các nhà khoa học đã phát minh một thiết bị có kích thước như một cây bút có thể tìm ra ung thư trong vài giây, giúp cho bác sĩ phẫu thuật tiêu diệt những dấu hiệu ung thư cuối cùng.

Thiết bị này có khả năng nhận diện tế bào ung thư nhanh gấp 150 lần so với kỹ thuật thông thường và độ chính xác lên đến 96%.

Những nhà nghiên cứu tại trường Đại học Texas cho rằng bút MasSpec có thể giúp bác sĩ phẫu thuật xác định mô nào cần loại bỏ và mô nào phải giữ lại để giúp bệnh nhân mau chóng hồi phục.Ảnh: news.sky.com

Bút MasSpec hoạt động bằng cách nhả ra một hơi nước nhỏ lên trên mô cần tiêu diệt và các phân tử nhỏ di chuyển vào trong nước. Những giọt này sau đó được phân tích bởi một thiết bị gọi là quang phổ kế có thể phân tích hàng nghìn phân tử và hiển thị kết quả trên màn hình một cách nhanh chóng đến bác sĩ.

Hiện nay, việc nhầm lẫn giữa mô ung thư và mô bình thường phụ thuộc vào phương pháp phân tích cắt lạnh thường chậm và không chính xác.

Điều này thật sự nguy hiểm nếu bác sĩ phẫu thuật không loại bỏ được những mô ung thư thì nó có thể tái tạo lại, còn nếu loại bỏ nhiều mô lành mạnh thì sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với bệnh nhân.

Việc này có thể gây đau đớn và tổn thương thần kinh với bệnh nhân bị ung thư vú, và bệnh nhân ung thư tuyến giáp có thể bị mất giọng nói.

James Suliburk - trưởng khoa ngoại nội tại Cao đẳng dược Baylor cho biết: “Bệnh nhân cần một ca phẫu thuật chính xác, nhanh lẹ, an toàn hơn và đó là tất cả những gì chúng ta mong muốn. Kỹ thuật mới này đem lại cho chúng tôi 3 điểm lợi ích: cho phép chúng tôi chính xác hơn, loại bỏ được tế bào ung thư và giữ lại những tế bào khỏe mạnh.”

Nghiên cứu này được thông báo trên tạp chí Science Translational Medicine và nhóm chuyên gia hy vọng được bắt đầu thử nghiệm công nghệ mới này trong các cuộc phẫu thuật ung thư vào năm tới.

Theo Skynews

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán