Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Chỉ còn hai con chim cánh cụt con sống sót khi đàn chim cánh cụt 40.000 con hứng chịu thảm họa sinh học

Tờ báo Guardian cho biết một đàn khoảng 40.000 chim cánh cụt Adelie ở Nam Cực đã trải qua một “thảm hoạ sinh học thảm khốc” sau khi các nhà khoa học Pháp phát hiện ra chỉ có hai con chim cánh cụt con sống sót vào đầu năm - lần thứ hai trong bốn năm qua loài chim này đã bị tác động bởi nạn đói.Đôi chim cánh cụt Adelie tại Cape Denison, Vịnh Commonwealth, Đông Nam Cực vào ngày 28/12/2009 - Ảnh: Reuters

Để đối phó với thảm kịch này, các nhà nghiên cứu đang tìm cách tạo ra một khu bảo tồn biển ở phía Đông Nam Cực.

Các nhà khoa học đã tìm thấy hàng ngàn con chim cánh cụt con chết hoặc những trứng chim chưa nở ở phía Đông Nam Cực, nguyên nhân có lẽ là do một lượng băng đá xuất hiện bất thường cùng với lượng mưa lớn, khiến khoảng 18.000 cặp chim cánh cụt phải di chuyển trong khoảng cách xa hơn để tìm thức ăn, và các con chim non gặp nhiều khó khăn trong việc giữ cho bản thân khô ráo và ấm áp.

Theo The Guardian, đàn chim cánh cụt này đã trải qua một trường hợp tương tự vào năm 2013, vào thời điểm đó không có con chim cánh cụt con nào sống sót.

Gần đây Nam Cực có số lượng băng đá mùa hè thấp, nhưng khu vực xung quanh địa điểm này là một ngoại lệ. Sông băng Mertz bị nứt trong năm 2010 cũng đóng một vai trò quan trọng trong khu vực.

Ropert-Coudert cho biết: “Ảnh hưởng của sông băng Mertz ở vùng này vào năm 2010 cùng với các hiện tượng khí tượng bất thường do sự biến đổi khí hậu xảy ra trong một vài năm đã dẫn tới những sự cố to lớn. Nói cách khác, sẽ mất nhiều năm cho đến khi việc sinh sôi của loài chim cánh cụt trở nên ổn thoả, hoặc thậm chí là tốt cho khu vực này, nhưng tình hình là sẽ có những tác động lớn ảnh hưởng ít nhiều hoặc thường xuyên hơn đến khu vực này”.

Sự gia tăng băng đá đang tác động tiêu cực đến các loài, và lưu ý rằng “mật độ băng trên biển tối ưu” là cần thiết để “phát triển”.

Theo một số nhà nghiên cứu, việc biến đổi khí hậu cũng như đánh bắt cá và du lịch cũng đã có tác động đến chim cánh cụt Adelie, dẫn đến giảm số lượng và họ lo sợ sự tuyệt chủng có thể xảy ra.

Theo Fox News

SIU Review - số 77

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán