Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher qua đời ở tuổi 87

Cựu Thủ tướng Anh Magaret Thatcher. Ảnh: guardian.co.uk

Magaret Thatcher - nữ cựu Thủ tướng của nước Anh đã qua đời ở tuổi 87 sau một cơn đột quỵ vào ngày 8/4. Cờ được treo rũ tại Phố Downing.

Được mệnh danh là “Người đàn bà thép”, Margaret Thatcher giữ cương vị thủ tướng Anh từ năm 1979 đến năm 1990. Bà Thatcher đi vào lịch sử không chỉ như là nữ thủ tướng đầu tiên của nước Anh, mà còn là người góp phần tạo nên những thay đổi trong nền kinh tế của nước này.

Bên cạnh đó, bà cũng là một đối thủ đáng gờm trên trường quốc tế. Nhiều đặc điểm kinh tế toàn cầu hóa hiện đại của Anh như tư nhân hóa, tự do thương mại, mức thuế thấp... tất cả đều được thúc đẩy nhờ vào chính sách của người phụ nữ quyền lực này.

Ngoài ra, bà còn là vị thủ tướng có nhiều ý tưởng về vai trò của thể chế nhà nước mà các nhà lãnh đạo sau này vẫn tiếp tục áp dụng. Ở Mỹ và Đông Âu, bà cùng với Tổng thống Mỹ Ronald Reagan được xem là những người vĩ đại góp phần vào chiến thắng của phương Tây trong Chiến tranh lạnh.

Bà Thatcher có hai cuốn hồi ký kể về cuộc đời mình. The Dowing Street Years (Những năm tháng tại Phố Downing) phát hành năm 1993 viết về quãng thời gian bà làm thủ tướng Anh và The path to power (Đường đến quyền lực) phát hành năm 1995 nói về cuộc sống trước kia của bà. Năm 2002, bà cho ra đời tác phẩm bàn về các vấn đề quốc tế Statecraft (Nghệ thuật chính trị).

Sức khỏe của bà Thatcher đã suy giảm trong những năm gần đây kể từ khi xuất hiện các cơn đột quỵ nhẹ vào năm 2001, 2002. Carol - con gái cựu thủ tướng cũng cho biết bà được chuẩn đoán mắc bệnh mất trí nhớ vào năm 2008. Điều này đã ảnh hưởng phần nào đến ký ức của bà trong một thập kỷ qua.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã bày tỏ đau buồn sau khi nghe tin về sự ra đi của bà. Đương kim Thủ tướng Anh David Cameron cũng bày tỏ lòng tiếc thương “chúng ta đã mất đi một vị thủ tướng, một nhà lãnh đạo, một người Anh vĩ đại. Bà không chỉ lãnh đạo mà đã cứu nước Anh. Tôi tin bà sẽ đi vào lịch sử với tư cách là vị thủ tướng Anh vĩ đại nhất trong thời bình.”

Theo telegraph.co.uk

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán