Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Dự báo sụt giảm kinh tế năm 2013 khu vực đồng tiền chung châu Âu

Ủy ban châu Âu cho biết khu vực đồng euro sẽ không tăng trưởng trở lại cho đến năm 2014, đảo ngược dự đoán về sự kết thúc suy thoái kinh tế trong năm nay và đổ lỗi cho sự thiếu hụt nguồn vay ngân hàng và tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục đã làm chậm sự hồi phục.Ảnh: Reuters

17 nền kinh tế khu vực tạo ra gần 1/5 sản lượng kinh tế toàn cầu này sẽ giảm 0,3% trong năm 2013, có nghĩa là khu vực đồng euro sẽ vẫn nằm trong suy thoái kinh tế lần thứ hai kể từ năm 2009 trong một năm nữa.

Vào cuối năm ngoái, Ủy ban châu Âu cũng đã dự báo mức tăng trưởng nền kinh tế khu vực cho năm 2012 là 0,1%, nhưng nay lại nói rằng điều kiện cho vay thắt chặt đối với các công ty và hộ gia đình, sự sụt giảm số lượng việc làm và đầu tư đóng băng đã làm trì hoãn sự phục hồi. Ủy ban dự báo nền kinh tế khu vực tăng trưởng 1,4% vào năm 2014, so với -0,6% năm 2012.

Ông Marco Buti, thuộc Ủy ban châu Âu các vấn đề kinh tế và tiền tệ cho biết rằng tình hình thị trường tài chính được cải thiện tương phản với sự vắng mặt của tăng trưởng tín dụng và sự yếu kém về triển vọng cho hoạt động kinh tế ngắn hạn và thị trường lao động là một mối quan tâm lớn.

Ủy ban cho biết tỉ lệ thất nghiệp trong khu vực sẽ lên đến đỉnh 12,2%, với con số hơn 19 triệu người trong năm 2013, và cả tiêu dùng công cũng như cá nhân sẽ không đóng góp được gì trong việc nâng cao sản lượng, thay vào đó là kéo lê nền kinh tế.

Có một triển vọng khả quan về khả năng tiếp tục cắt giảm lãi suất của ECB để tạo bước nhảy cho nền kinh tế bằng cách giảm chi phí cho vay đối với các công ty và gia đình. Lạm phát tiêu dùng được Ủy ban dự báo là 1,8% cho năm 2013, và với áp lực như vậy ECB có thể cắt giảm lãi suất dưới mức 0,75% hiện nay.

Nhìn chung, Ủy ban châu Âu có vẻ bi quan hơn so với của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi Quỹ này dự đoán sự sụt giảm kinh tế khu vực đồng euro trong năm nay là 0,2%.

Theo foxnews.com

SIU Review - số 74

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán