Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Được giải cứu khỏi vùng biển Guam, chàng trai sống sót sau 49 ngày trôi dạt trên Thái Bình Dương

Một thanh niên đã sống sót sau 49 ngày lênh đênh trên biển khi một cơn bão đã xé nát con tàu nhỏ của anh khỏi nơi neo đậu và anh bị trôi dạt trên Thái Bình Dương.

Không thể gây chú ý với những con tàu đi qua, chàng trai đánh bắt cá vào buổi sáng để ăn và đọc Kinh Thánh vào buổi chiều.

Aldi Novel Adilang kể lại việc đã từng bị vây quanh bởi một con cá mập tại một thời điểm trong cuộc hành trình dài 1.600 dặm từ Indonesia. Các quan chức cho biết anh đã được giải cứu hồi đầu tháng 9, gần lãnh thổ đảo Guam của Hoa Kỳ. Anh ăn cá và đọc Kinh Thánh hàng ngày trong suốt thời gian này.

Adilang ngay sau đó được đoàn tụ với gia đình mình tại ngôi làng ven biển xa xôi sau khi được đưa đến Nhật Bản, nơi anh hồi phục với sự giúp đỡ của các quan chức lãnh sự.

“Aldi cho biết anh đã rất sợ hãi và thường khóc suốt quá trình bị trôi dạt trên biển”, ông Fajar Firdaus, một nhà ngoại giao tại lãnh sự quán Indonesia ở Osaka, thông tin với Jakarta Post.Bẫy cá của Aldi Novel Adilang - Ảnh: nbcnews.com

Ngay cả trước khi cuộc phiêu lưu bắt đầu, chàng trai 19 tuổi đã làm việc một mình như một công nhân đơn độc trên chiếc rompong - một chiếc bè bẫy cá nổi với một túp lều bằng gỗ nhỏ được trang bị bếp ga, dụng cụ nấu ăn và máy phát điện.

Aldi đã ký hợp đồng với chủ chiếc rompong để đặt đèn xung quanh bẫy cá hàng đêm trong suốt sáu tháng để thu hút cá. Mỗi tuần, người chủ sẽ gửi người đến để thu cá và cung cấp thực phẩm, nhiên liệu và nước uống cho anh.

Vào ngày 14 tháng 7, một cơn bão ập đến đã cắt đứt sợi dây nối bè đánh cá của Aldi với đáy biển, ở ngoài khơi bờ biển Manado, về phía đông bắc xa xôi của Indonesia - cách 1.300 dặm từ thủ đô Jakarta.

Mặc dù Aldi đã dùng quần áo của mình để vẫy gọi và nhấp nháy đèn ra hiệu mỗi khi thấy tàu bè đi qua, nhưng không một ai nhìn thấy anh.

Lãnh sự quán cho biết trong một bài đăng trên Facebook rằng người ta đã không tìm thấy anh cho đến ngày 31 tháng 8. Anh được phát hiện ở vùng biển Guam bởi một tàu chở hàng mang cờ Panama, MV Arpeggio, đang hướng về phía Nhật Bản.

Ông Fajar nói với tờ Jakarta Post rằng: “Mỗi lần nhìn thấy những con tàu lớn, Aldi đã hy vọng được giải cứu, nhưng hơn 10 con tàu đi qua mà không ai trong số đó dừng lại hoặc cũng có thể những người đó không nhìn thấy Aldi”.

Thủy thủ đoàn chở hàng đã đưa cho Aldi một chiếc khăn, thức ăn nhẹ và sau đó đem cho anh ít quần áo sạch và thức ăn. Đầu bếp của con tàu thậm chí còn cắt tóc cho anh.

Aldi đã đến Nhật Bản vào ngày 6 tháng 9 và được đưa trở về Indonesia sau khi các quan chức lãnh sự xác minh danh tính của anh. Lãnh sự quán cho biết vào ngày 9 tháng 9 anh cuối cùng đã được đoàn tụ cùng gia đình trong tình trạng sức khỏe tốt.Ảnh: Indonesian Consulate General Osaka

Chàng trai kể lại rằng, chỉ với nguồn thực phẩm đủ dùng trong một tuần, anh phải tự xoay xở ứng biến để có thể tồn tại được.

Ông Mirza Nurhidayat, một quan chức lãnh sự khác, tường thuật lại với tờ Jakarta Post, “Sau khi hết nhiên liệu nấu ăn, anh ấy đã đốt những thành rào gỗ từ chiếc rompong để nấu ăn. Anh tận dụng quần áo của mình lọc nước biển để uống.”

Aldi nói với các phương tiện truyền thông địa phương, anh đã hình thành thói quen đánh bắt cá vào buổi sáng, đọc Kinh Thánh vào buổi chiều, và đã làm vòi sen tự chế từ những thanh tre để tắm.

Anh nói anh đã khóc khi nghĩ về gia đình mình bởi anh cho rằng anh sẽ không bao giờ gặp lại họ nữa.

Một ngày nọ, chiếc rompong của anh bị vây quanh bởi một con cá mập. “Tôi chỉ có thể cầu nguyện rằng con cá mập sẽ bỏ đi.” Lời của Aldi được trích dẫn bởi trang tin tức TribunManado.

Ông Jefri Sagune, chủ tịch Hiệp hội ngư dân nhỏ Indonesia, nói với Tribune rằng chính phủ nên cung cấp thiết bị theo dõi GPS cho ngư dân “để khi họ mất tích, chúng ta sẽ dễ dàng theo dấu vết tìm ra họ.”

Theo nbcnews.com

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán