Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

McDonald's, KFC vướng vào vụ bê bối thực phẩm ở Trung Quốc

Một vụ bê bối thực phẩm vừa xảy ra tại Trung Quốc, đe dọa lớn đến danh tiếng của các thương hiệu như McDonald's, Starbucks và tập đoàn Yum! Brands.

Một công ty sản xuất thịt của Mỹ hoạt động tại Trung Quốc bị cáo buộc là đã bán thịt bẩn và hết hạn cho khách hàng bao gồm McDonald's, Starbucks và Yum! Brands - tập đoàn sở hữu chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC và Pizza Hut.Tập đoàn Yum! Brands đã phải đối mặt với nhiều vụ bê bối thực phẩm ở Trung Quốc

Kênh truyền hình Dragon TV đã phát sóng đoạn phim vào thứ hai (21/07) cho thấy các công nhân tại nhà máy sử dụng tay trần để xử lý thịt quá hạn, thậm chí là thịt rơi trên sàn nhà.

McDonald's và Yum! Brands cho biết họ đã ngưng đặt hàng từ công ty thực phẩm Shanghai Husi Food này. Đây là một công ty con của tập đoàn sản xuất thực phẩm OSI, có trụ sở tại bang Illinois, Mỹ.

Yum cho biết điều này có thể gây nên tình trạng thiếu hụt tạm thời của các món ăn như bánh hamburger pho mát thịt lợn, hamburger BBQ của KFC và pizza vị bò Texas của Pizza Hut.

Sản phẩm bánh mì kẹp thịt gà và nước sốt vị táo của Starbucks tại các cửa hàng ở Trung Quốc cũng sẽ thiếu hụt do nhà cung cấp của Starbucks cũng mua thịt từ công ty Husi.

McDonald’s vẫn chưa xác định những mặt hàng nào sẽ bị ảnh hưởng.

Cổ phiếu của Yum! Brands đã giảm 4,25% vào hôm thứ hai (21/07) và cổ phiếu của McDonald's, với hơn 2.000 cửa hàng ở Trung Quốc, cũng đã giảm 1,5%.

Tập đoàn OSI cho biết họ đã bắt đầu tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc này.

Tập đoàn cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ không tha thứ cho bất cứ hành động nào làm ảnh hưởng đến sự an toàn thực phẩm. Ban quản trị của công ty tin rằng đây chỉ là một trường hợp biệt lập và hứa sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ việc.”

Cơ quan quản lý thực phẩm của Trung Quốc đã đóng cửa nhà máy sản xuất này và tiến hành điều tra.

Đây là vụ việc mới nhất trong hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm xảy ra tại các công ty trong nước và nước ngoài ở Trung Quốc.

Tập đoàn Yum! Brands kinh doanh thua lỗ tại Trung Quốc sau vụ bê bối thực phẩm vào cuối năm 2012 và nỗi sợ sự bùng phát trở lại của nạn dịch cúm gia cầm.

Vào đầu năm nay, tập đoàn Walmart cũng đã thu hồi hết số thịt lừa sau khi phát hiện nó được pha trộn với thịt cáo.

Vụ sữa bột dành cho trẻ sơ sinh kém chất lượng gây ra nhiều hoang mang, lo sợ cho người tiêu dùng cũng khiến các nhà sản xuất sữa trong nước và nước ngoài ở Trung Quốc điêu đứng.

Theo CNNMoney

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán