Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Robot có phải nộp thuế không?

Nếu robot đảm nhận công việc của con người và gây trở ngại cho xã hội, ít nhất chúng nên đóng thuế.Điểm đáng chú ý từ báo cáo dự thảo về robot do Nghị viện Châu Âu đưa ra cảnh báo rằng trí tuệ nhân tạo và sự tự động hóa tăng lên cho thấy những thách thức về đạo đức và pháp luật có thể gây ra những hậu quả thảm khốc.

Theo như dự thảo: "Trong vòng một vài thập kỷ, trí tuệ nhân tạo có thể vượt qua khả năng trí tuệ của con người, nếu như không được chuẩn bị sẽ trở thành thách thức đối với khả năng của con người trong việc kiểm soát sản phẩm do chính họ tạo ra và sự tồn tại của loài người".

Báo cáo đưa ra các kiến nghị để giúp Châu Âu sẵn sàng cho loại robot tân tiến này và cho rằng điều này "dường như đã sẵn sàng để mở ra một cuộc cách mạng công nghiệp mới."

Đề xuất này đưa ra việc robot cần phải đăng ký với chính quyền và soạn thảo luật về việc chịu trách nhiệm những thiệt hại do chúng gây ra, chẳng hạn như mất việc làm. Mối liên hệ giữa con người và robot phải được quy định, đặc biệt là "đối với sự an toàn, quyền cá nhân, đạo đức, nhân phẩm và tự chủ của con người."

Nếu các loại robot tân tiến này bắt đầu thay thế người lao động với số lượng lớn, báo cáo đề nghị Ủy ban Châu Âu buộc các chủ sở hữu robot nộp thuế hoặc đóng góp cho an sinh xã hội. Việc thành lập nguồn thu nhập cơ bản hoặc chương trình phúc lợi xã hội bảo đảm cũng được đề xuất để chống lại tình trạng thất nghiệp.

Báo cáo gợi ý rằng các quy tắc ứng xử của robot đối với con người do nhà văn khoa học viễn tưởng Isaac Asimov thiết lập cần được tuân theo và liệu rằng robot nên có nhận thức không. Theo như luật của Asimov, robot không bao giờ làm hại con người và luôn tuân theo mệnh lệnh của người tạo ra nó.

Mady Delvaux - thành viên của Nghị viện Châu Âu, Luxembourg đưa ra dự thảo báo cáo trước khi toàn bộ Nghị viện Châu Âu bỏ phiếu vào cuối năm nay. Sự đồng ý này chỉ mang ý nghĩa tượng trưng bởi vì luật pháp EU phải bắt nguồn từ Ủy ban Châu Âu. Ủy ban đã không đưa ra bất cứ bình luận nào vào hôm thứ Tư (22/6/2016).

Vào tháng Tư, Hội đồng Nghị viện Châu Âu đã tổ chức phiên điều trần để thảo luận vấn đề này.

Pawel Kwiatkowski của Công ty Luật Gessel phát biểu trong buổi điều trần: "Có thể tạo ra một robot diễn đạt được ý định? Tôi nghĩ rằng câu trả lời rất đơn giản đối với những thuật toán đơn giản nhưng chúng tôi sẽ gặp phải vấn đề đối với những thuật toán phức tạp hơn."

Theo CNN

SIU Review - số 80

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán