Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tại sao không nên ngủ trong khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

Người ta thường tranh thủ chợp mắt trên chuyến bay nhưng việc chợp mắt trong khi máy bay cất cánh và hạ cánh có thể dẫn đến những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe.Ngủ khi máy bay cất cánh và hạ cánh gây nguy hại cho sức khỏe của bạn - Ảnh: iStock

Khi máy bay cất cánh và tiếp đất, áp suất không khí trong buồng lái thay đổi một cách nhanh chóng do chênh lệch độ cao, nếu bạn chưa kịp thích ứng thì nó sẽ gây hại màng nhĩ của bạn.

Dược sĩ Angela Chalmers giải thích trên tạp chí Express: “Việc chênh lệch độ cao nhanh chóng tác động đến áp suất không khí trong lỗ tai. Lúc này, ống Eustachian đóng lại hoặc bị chèn ép khiến cho áp suất trong tai giữa không được cân bằng, khiến tai bạn bị ù và khó chịu. Cố gắng đừng ngủ trong khi máy bay hạ cánh và cất cánh, lúc ngủ bạn không nuốt nước bọt thường xuyên như khi bạn thức và sẽ dẫn đến ù tai.”

Theo MedlinePlus - trang thông tin y tế của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu tại bị ù có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ như chóng mặt, nhiễm trùng tai, tổn thương màng nhĩ, trong trường hợp tệ nhất là chảy máu cam và mất thính giác. Cố gắng thức trong thời gian cất cánh và hạ cánh để mở tai, giúp “cân bằng” áp suất không khí trong màng nhĩ của bạn. Nuốt nước bọt hoặc ngáp để giúp mở ống Eustachian, đưa không khí và vào thoát ra khỏi tai giữa để làm cân bằng áp suất ở hai bên của màng nhĩ. Nếu ống Eustachian bị tắc, áp suất không khí tai giữa không cân bằng với áp suất bên ngoài màng nhĩ. 

Nhai kẹo cao su, uống nước, ngậm kẹo là những cách để giúp tai của bạn không bị ù cho những lần bay sau.

Theo Foxnews

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán