Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tạo giác quan thứ sáu giúp phát hiện ánh sáng hồng ngoại

Việc cấy ghép não có thể cho phép con người phát hiện ánh sáng hồng ngoại vô hình đã được phát triển bởi các nhà khoa học Mỹ.Ảnh: ALAMY

Các nhà khoa học đã tạo ra một "giác quan thứ sáu" bằng một thiết bị được cấy ghép vào não, cho phép phát hiện ánh sáng hồng ngoại.

Mặc dù ánh sáng hồng ngoại không thể nhìn thấy nhưng những chú chuột trong phòng thí nghiệm có thể phát hiện nó thông qua các điện cực trong của não chịu trách nhiệm điều khiển xúc giác.

Trước đây, các thiết bị tương tự đã được sử dụng trên các bệnh nhân bị mất khả năng xúc giác, ví dụ như giúp cho bệnh nhân bị tê liệt có khả năng di chuyển con trỏ xung quanh màn hình bằng suy nghĩ.

Nhưng các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Duke ở North Carolina, là những người đầu tiên sử dụng các thiết bị như vậy, đã tạo ra một giác quan hoàn toàn mới trên cơ thể động vật.

Tạp chí Nature Communications dẫn lời Tiến sĩ Miguel Nicolelis rằng đây chỉ là khúc dạo đầu cho một bước đột phá lớn: "giao tiếp não - não" sẽ được công bố trong một bài báo khác vào tháng tới. Thông tin kế tiếp sẽ được giữ bí mật nhưng bình luận của Tiến sĩ Miguel Nicolelis đã làm tăng hi vọng thiết bị cấy ghép có thể cho phép não của các động vật tương tác trực tiếp với nhau.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học đã gắn trên đầu các chú chuột thí nghiệm một máy dò hồng ngoại kết nối với các điện cực tại một vị trí trên não có tác dụng điều khiển xúc giác của chúng. Khi một trong ba nguồn ánh sáng tia cực tím trong lồng được bật lên, những con chuột ban đầu đã bắt đầu cọ râu, cho thấy chúng đã cảm thấy như chạm vào ánh sáng vô hình. Sau một tháng, chuột đã học được cách liên kết cảm giác mới với các nguồn ánh sáng cực tím và có thể cho biết được nguồn ánh sáng nào đã được bật lên với độ chính xác 100%. Một con khỉ cũng được huấn luyện để thực hiện tương tự.

Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng một phần của não bộ dùng để điều khiển một giác quan có thể hiểu được các thông tin của các giác quan khác truyền tới. Nó có nghĩa về mặt lý thuyết, một người bị mù do tổn hại ở phần vỏ não điều khiển thị giác có thể lấy lại ánh sáng bằng cách cấy ghép thiết bị tại một vị trí khác của não. Tiến sĩ Miguel Nicolelis phát biểu: "Điều mà chúng tôi thực hiện ở đây là để chứng minh rằng chúng tôi có thể tạo ra một giác quan mới ở chuột bằng cách cho phép chúng "chạm vào" ánh sáng hồng ngoại mà các loài động vật có vú không thể nhìn thấy được. Các dây thần kinh đã trả lời cả cảm ứng chạm và cảm ứng ánh sáng hồng ngoại cùng một lúc. Điều này cho thấy rằng ở não người trưởng thành có thể có được những khả năng mới mà chưa từng có trước đây. Trong tương lai, có thể sử dụng các thiết bị nhân tạo để khôi phục lại các phương thức cảm giác đã bị mất, chẳng hạn như khả năng nhìn, bằng cách sử dụng một phần khác của não bộ".

Theo Telegraph

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán