Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tập đoàn Airbus dự kiến thử nghiệm xe bay vào cuối năm 2017Hoạ sĩ phát hoạ ý tưởng về chiếc xe bay đa cánh quạt mang tên CityAirbus của hãng Airbus.

Các thành phố đang phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới và chúng ta đều biết rằng điều này sẽ chỉ làm cho giao thông trở nên tồi tệ hơn.

Bộ phận chuyên trách về việc di chuyển trên không trung của tập đoàn Airbus dự đoán rằng vào năm 2030, 60% dân số sẽ sinh sống tại các thành phố, tăng lên từ mức 50% ở thời điểm hiện tại. Airbus - nhà sản xuất máy bay lớn thứ 2 thế giới, chỉ đứng sau hãng Boeing, đang phát triển 3 giải pháp riêng biệt để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông đô thị và tất cả chúng đều hướng về bầu trời. Airbus đang cố gắng hướng đến việc sản xuất xe dành cho 1 người, máy bay giao hàng và xe buýt không người lái.

Giám đốc điều hành của Airbus - Tom Enders - đã nói về các dự án của tập đoàn tại Munich trong hội nghị công nghệ kỹ thuật số DLD, ông hi vọng rằng công ty sẽ ra mắt xe bay dành cho 1 người vào cuối năm, Reuters đưa tin. “Một trăm năm trước, giao thông đô thị đã lưu thông dưới lòng đất, ngày nay chúng ta có đủ công nghệ và tiền của để có thể phát triển giao thông trên bầu trời. Chúng tôi đang trong giai đoạn thí nghiệm, chúng tôi rất coi trọng bước phát triển này. Chúng ta không cần phải đổ hàng tỉ đô la vào việc xây cầu và đường bê tông khi chúng ta tham gia giao thông trên không.

Enders kêu gọi mọi người trải nghiệm trực thăng thương mại, cũng như tận dụng các công nghệ lái tự động mới nổi và công nghệ trí thông minh nhân tạo, ông nói tiếp, “Nếu chúng ta phớt lờ những sự phát triển này thì chúng ta sẽ bị đẩy ra khỏi những mảng kinh doanh quan trọng”.

Vahana, phương tiện tự lái và chở một hành khách, là ý tưởng của Airbus về xe bay, được xem như là một giải pháp khả thi dành cho hành khách. Đây là loại phương tiện mà Enders muốn thử nghiệm vào cuối năm 2017 và theo giám đốc điều hành bộ phận Rodin Lyasoff, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

Lysaoff cho biết: “Nhiều loại công nghệ cần thiết như pin, động cơ và hệ thống điện tử hàng không gần như đã sẵn sàng.” Ông cũng nói rằng “công nghệ cảm ứng tránh va chạm đáng tin cậy” đang được thiết lập ở xe hơi là một trong những thách thức chủ yếu của họ. Vahana có thể được dùng để cho thuê với nhu cầu sử dụng hàng triệu phương tiện giao thông trên khắp thế giới. “Trong vòng 10 năm, chúng tôi có thể sẽ có sản phẩm trên thị trường dẫn đến cách mạng hoá sự lưu thông trong khu vực đô thị đối với hàng triệu người dân. Các cuộc kiểm nghiệm hệ thống phụ đã được tiến hành đối với xe Vahana.”

Dự án Airbus Skyway hình dung ra số lượng khổng lồ của những chiếc máy bay giao hàng không người lái. Airbus sẽ không tham gia vào việc kinh doanh vận chuyển hàng hoá nhưng xem các doanh nghiệp bán hàng như Amazon và các dịch vụ giao hàng như DHL là những khách hàng tiềm năng của Skyway.

CityAirbus là ý tưởng của Airbus về một chiếc xe bay chở nhiều hành khách và vận hành bằng điện. Thiết kế thực tế đang được giấu kín nhưng ý tưởng là sẽ sử dụng nhiều cánh quạt và trông giống như một máy bay không người lái tương đối nhỏ. Trước tiên, hoạt động của CityAirbus sẽ được đưa vào vận hành thử nghiệm có người lái để xúc tiến việc chấp thuận từ thị trường. Tuy nhiên, ngay từ đầu CityAirbus được thiết kế như là một phương tiện hoàn toàn không người lái và đang đợi những quy định của pháp luật cho phép phương tiện này bay không cần phi công.

Airbus không chờ đợi các công ty hay tập đoàn khác tiên phong trong việc chế tạo phương tiện bay. Theo Jorg Muller, thành viên phòng phát triển doanh nghiệp của Airbus, thị trường này sẽ phát triển nhanh chóng một khi chúng tôi có thể triển khai những phương tiện bay đầu tiên ở các thành phố lớn cũng như chứng tỏ được lợi ích của việc vận chuyển không gây tiếng ồn và không có khí thải ở các mức giá cạnh tranh.

Theo Fox News

SIU Review - số 65

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán