Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Trung Quốc phóng 'Mặt Trăng' nhân tạo vào quỹ đạo để chiếu sáng đường phố

Trung Quốc sẽ phóng một 'Mặt Trăng' giả vào không gian và họ hy vọng nó sẽ chiếu sáng một trong những thành phố lớn nhất của đất nước này.Các quan chức có ý định đưa một vệ tinh vào trong quỹ đạo vào năm 2020 để có thể phản chiếu ánh sáng từ Mặt Trời cho đường phố vào ban đêm - Ảnh: telegraph.co.uk

Các quan chức ở Thành Đô - thành phố 14 triệu dân ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc - vừa tiết lộ kế hoạch đưa một vệ tinh nhân tạo vào quỹ đạo vào năm 2020 với khả năng phản xạ ánh sáng mặt trời lên đường phố vào ban đêm, và tuyên bố rằng nó sẽ đủ sáng để thay thế hoàn toàn đèn đường.

Theo ông Wu Chunfeng, Chủ tịch Viện nghiên cứu Hệ thống công nghệ Vi điện tử và Khoa học vũ trụ Thành Đô, vệ tinh này sẽ sử dụng một lớp vỏ bọc phản xạ với ánh sáng trực tiếp để thắp sáng một khu vực trên trái đất lên đến 50 dặm vuông.

Việc ra mắt này theo sau một dự án tương tự vào năm 1999 khi các nhà nghiên cứu Nga dự định sử dụng gương quỹ đạo để thắp sáng các thành phố ở Siberia với hy vọng rằng đây sẽ là giải pháp thay thế rẻ hơn so với việc chiếu sáng bằng điện.

Dự án được phát triển bởi các nhà nghiên cứu Nga, sử dụng một thiết bị gọi là Znamya 2. Nó được trang bị với một tấm gương dài 25 mét để chiếu sáng một khu đất rộng ba dặm. Trong quỹ đạo đầu tiên, thiết bị này đã bị phá hủy sau một vụ va chạm trong không gian. Dự án bị hủy bỏ.

Trong bài phát biểu CIFNews đưa tin, ông Chunfeng thông tin với một sự kiện khoa học ở Thành Đô rằng Mặt Trăng nhân tạo đã được thử nghiệm trong nhiều năm, sẽ tạo ra ánh sáng có cường độ chiếu sáng gấp ít nhất 8 lần so với Mặt Trăng thật. Ông không cho biết dự án sẽ tốn bao nhiêu tiền.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng thiết bị có thể làm gián đoạn cuộc sống của các động vật hoang dã và phá vỡ các hệ thống quan sát bầu khí quyển của Trái Đất.

Tuy nhiên, ông Kang Weimin - Giám đốc Trường Hàng không Vũ trụ thuộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân - phát biểu với CIFNews rằng vệ tinh này sẽ tạo ra ánh sáng tương tự ánh sáng hoàng hôn. Điều này có nghĩa là nó sẽ không gây ảnh hưởng gì đến các loài động vật.

Theo telegraph.co.uk

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán