Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Tương lai của Y học: thuốc điện tử

Một ngày nào đó toa thuốc của bạn có thể sẽ là tên các thiết bị kỹ thuật số được cung cấp năng lượng bởi một loại pin nuốt được.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon, Mỹ đang tiến hành phát triển những thiết bị điện tử mới có thể nuốt được nhằm hỗ trợ theo dõi và cải thiện sức khỏe người bệnh.

Giáo sư Christopher Bettinger cho biết nhóm nghiên cứu rất quan tâm đến các thiết bị y tế điện tử mới có thể thực hiện một số nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể người và rời khỏi cơ thể một cách vô hại. Những viên thuốc điện tử này có thể thực hiện các chức năng như phân phối thuốc cho một số loại ung thư, kích thích mô bị thương tổn, đo chỉ dấu sinh học hay theo dõi những vấn đề dạ dày.

Tuy nhiên, trước khi các viên thuốc này trở thành hiện thực, chúng ta cần một nguồn năng lượng có thể nuốt được để “sạc” thuốc. Đây là điều mà Bettinger và Jay Whitacre - Giáo sư về khoa học vật liệu và kỹ thuật đào sâu nghiên cứu.

Bettinger và Whitacre đã tạo ra một loại pin có thể nuốt được dưới hình dạng viên thuốc làm hoàn toàn bằng vật liệu phân hủy sinh học. Đây là loại vật liệu đã được tìm thấy trong cơ thể con người.

Bettinger cho biết trong pin máy tính, lithi đóng vai trò quan trọng. Ý tưởng cho loại pin đặc biệt này là thay thế lithi bằng natri.

Trong khi các loại thuốc điện tử mới còn ở giai đoạn nghiên cứu, thì loại pin này sẽ giúp mở đường cho việc phát triển hơn nữa.

Theo cnbc.com

SIU Review - số 94

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán