Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Uber bị điều tra ở Hoa Kỳ do sử dụng phần mềm “greyball”

Chính phủ Mỹ đang điều tra hình sự đối với Uber.Uber đã bị chỉ trích nhiều lần về cách mà hãng này điều hành hoạt động kinh doanh - Ảnh: EPA

Uber bắt đầu bị giám sát vì hãng này bị buộc tội sử dụng phần mềm “bí mật’ để hoạt động ở các khu vực bị cấm hoặc bị hạn chế.

Phần mềm “greyball” giúp nhận diện và trốn tránh cơ quan chức năng. Theo Reuters, phát ngôn viên của Uber từ chối bình luận về vụ điều tra này.

Phần mềm này có lẽ đã được sử dụng ở một số khu vực, bao gồm Portland, Oregon, nơi dịch vụ đi xe vẫn đang chờ được chấp thuận để chính thức hoạt động.

Việc đặt chỗ bị ngăn chặn

Trong những khu vực này, các quan chức giao thông đã đóng giả làm hành khách để chứng minh Uber hoạt động bất hợp pháp. Phần mềm greyball giúp phát hiện và ngăn chặn các quan chức đặt chỗ với tài xế Uber.

Trong một lá thư tuần trước gửi đến các cơ quan quản lý giao thông tại Portland, Uber cho biết họ đã sử dụng phần mềm greyball “rất ít” trong thành phố và đã không sử dụng nó từ tháng 4 năm 2015 khi hãng này được cấp phép hoạt động.

Việc Uber sử dụng phần mềm này đã được tờ New York tiết lộ hồi đầu năm nay. Trong một bài viết đăng trên blog, Uber cho biết phần mềm này giúp dự đoán xem yêu cầu đi xe có hợp pháp hay không. Nó đã giúp Uber hạn chế sự gian lận và bảo vệ tài xế tránh khỏi bị thiệt hại.

Không rõ là những hình phạt nào mà Uber sẽ phải đối mặt nếu cuộc điều tra phát hiện ra rằng hãng này đã hành động bất hợp pháp.

Cuộc điều tra hình sự xảy ra vào thời điểm khó khăn khi mà Uber đã phải đối mặt với những lời chỉ trích từ nhiều phía. Hiện hãng đang chống lại một vụ kiện từ hãng xe hơi tự lái Waymo của Google.

Theo BBC

SIU Review - số 91

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán