Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

WTO có Tổng giám đốc mới

Nhà ngoại giao Roberto Azevedo đến từ Brazil đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào vị trí Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ông Azevedo đã đánh bại đối thủ Herminio Blanco của Mexico, người được cho là nhận được sự ủng hộ nhiều hơn từ phía Mỹ, để kế nhiệm đương kim Tổng giám đốc Pascal Lamy sau khi ông này rời khỏi chiếc ghế quyền lực vào ngày 31/8 tới.

Azevedo sẽ trở thành người Mỹ La tinh cũng như đại diện đầu tiên cho nhóm BRIC đảm nhiệm vị trí này kể từ khi WTO thành lập. Đây là dấu hiệu cho thấy sức ảnh hưởng ngày càng lớn của các nền kinh tế mới nổi khi những nước phát triển chật vật trong việc phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff nhận định ông Azevedo có thể dẫn dắt WTO hướng tới một trật tự kinh tế toàn cầu năng động và công bằng hơn. Đây không chỉ là chiến thắng của người Brazil hay một nhóm các quốc gia nào, mà là chiến thắng của cả WTO.

Brazil, nền kinh tế lớn thứ bảy thế giới, có cách tiếp cận từ tốn trong vấn đề tự do hóa thương mại, và điều này có sức thu hút đối với các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, Brazil cũng bị nhiều thành viên WTO chỉ trích gay gắt vì tăng thuế hàng trăm mặt hàng nhập khẩu và thiên vị các nhà sản xuất nội địa trong mua sắm chính phủ.

Azevedo là Đại sứ Brazil tại WTO từ năm 2008. Ông đã xuất sắc vượt qua tám ứng cử viên khác trong một cuộc cạnh tranh gồm ba vòng.

WTO được thành lập vào năm 1995, có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ. Mục tiêu của tổ chức này là tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại toàn cầu, giúp sự lưu thông hàng hóa và dịch vụ được tự do và công bằng nhất có thể.

Theo www.hurriyetdailynews.com
www.bbc.co.uk

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán