Truyện ngắn

Ai hạnh phúc hơn?

Một con quạ sống trong rừng và nó rất hài lòng với cuộc sống của mình. Nhưng một ngày nọ, nó thấy một con thiên nga, nó nghĩ trong đầu “Con thiên nga này thật đẹp với bộ lông trắng”, còn màu lông của mình chỉ toàn màu đen. Có lẽ thiên nga là loài chim hạnh phúc nhất.

Con quạ bày tỏ suy nghĩ của mình với thiên nga. Thiên nga trả lời “Thật ra, tôi cảm thấy mình là con chim hạnh phúc nhất cho đến khi tôi nhìn thấy một con vẹt. Bây giờ tôi nghĩ rằng vẹt là loài chim hạnh phúc nhất.”

Sau đó, quạ tìm đến vẹt. Con vẹt giải thích, “Tôi đã sống một cuộc sống rất hạnh phúc cho đến khi tôi nhìn thấy một con công. Tôi chỉ có hai màu nhưng con công có rất nhiều màu sắc.”

Con quạ sau đó đến tìm con công trong sở thú và thấy hàng trăm người tập trung lại để ngắm con chim công. Sau khi mọi người đã rời đi, quạ đến gần chim công và nói: “Bạn thật đẹp. Mỗi ngày hàng nghìn người đến để ngắm nhìn bạn. Còn khi mọi người nhìn thấy tôi, họ liền đuổi tôi đi. Tôi nghĩ bạn là con chim hạnh phúc nhất.”

Chim công trả lời, “Tôi luôn nghĩ rằng mình là con chim đẹp đẽ và hạnh phúc nhất. Nhưng vì vẻ đẹp của mình, tôi bị nhốt trong sở thú này. Và tôi đã nhận ra rằng bạn là con chim duy nhất không bị giam giữ trong lồng. Vì vậy, tôi đã nghĩ rằng nếu tôi là một con quạ, tôi có thể vui vẻ bay khắp mọi nơi.”

Chúng ta luôn so sánh mình với người khác và trở nên buồn bã. Chúng ta không trân trọng những gì mà chúng ta đang có. Tất cả điều này sẽ dẫn đến vòng luẩn quẩn của bất hạnh. Hãy hạnh phúc với những gì mình đang có thay vì tập trung vào những gì bạn không có. Người hài lòng với những gì mình có là người hạnh phúc nhất thế gian.

Theo moralstories.org

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán