Truyện ngắn

Cây yêu thương

Ngày xửa ngày xưa, có một cậu bé rất thích đến chơi xung quanh một cây xoài lớn. Hàng ngày cậu bé thường leo lên cây, hái quả xoài và ngủ trưa dưới bóng cây... Cậu ta yêu quý cây xoài và cây cũng rất thích chơi với cậu bé. Thời gian trôi qua, cậu bé lớn lên và không còn đến chơi với cây xoài nữa.

Một ngày nọ, cậu trở lại chỗ cây với khuôn mặt buồn bã. “Hãy đến và chơi với tôi,” cây nói với cậu bé. “Tôi không còn là một đứa trẻ, tôi không chơi quanh gốc cây nữa. Tôi muốn có đồ chơi. Tôi cần tiền để mua chúng.” Cậu bé trả lời.

“Xin lỗi, tôi không có tiền cho bạn ... nhưng cậu có thể hái những quả xoài và bán chúng để có tiền.” Cây nói. Cậu bé rất vui mừng hái những quả xoài trên cây và rời đi. Cậu ta đã không trở lại và cây rất buồn.

Một ngày nọ, cậu bé ngày nào đã trở thành một thanh niên. Cây rất phấn khích và nói: “Hãy đến và chơi với tôi”. Anh thanh niên nói: “Tôi không có thời gian để chơi. Tôi phải làm việc. Tôi cần một ngôi nhà để ở. Bạn có thể giúp tôi không?”

Cây đáp lại: “Xin lỗi, tôi không thể cho bạn một ngôi nhà, nhưng bạn có thể chặt cành của tôi để dựng nhà.” Anh ta chặt tất cả các cành cây và ra đi một cách hạnh phúc. Cây rất vui mừng khi thấy anh ta hạnh phúc.

Một ngày hè, người đàn ông quay trở lại và cây xoài vui mừng. “Hãy đến và chơi với tôi!”, cây nói. Người đàn ông than vãn: “Tôi buồn và muốn chèo thuyền thư giãn. Bạn có thể cho tôi một cái thuyền?”

Cây nói, “Hãy dùng thân cây của tôi để đóng thuyền. Bạn có thể chèo thuyền đi thật xa.” Người đàn ông chặt thân cây làm thuyền và đã không trở lại trong một thời gian dài.

Cuối cùng, người đàn ông quay trở lại sau nhiều năm. “Xin lỗi, cậu bé của tôi, nhưng tôi không còn gì để cho cậu nữa, điều duy nhất còn lại là gốc cây của mình,” cây nói với nỗi buồn.

“Tôi già rồi và không cần gì nhiều, chỉ cần một nơi để nghỉ ngơi. Tôi quá mệt mỏi sau những năm tháng,” người đàn ông trả lời.

Cây đáp: “Hãy ngồi xuống và nghỉ ngơi trên gốc cây của tôi.” Người đàn ông ngồi xuống và cây mừng rỡ.

Cây xoài trong câu chuyện là hình ảnh đại diện cho cha mẹ chúng ta. Khi ta còn trẻ, ta thường quấn quýt bên họ. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta rời xa cha mẹ và chỉ quay lại khi cần sự giúp đỡ. Cha mẹ hy sinh cuộc sống của mình cho chúng ta. Vì thế, bạn không bao giờ được quên sự hy sinh của cha mẹ. Hãy yêu thương và chăm sóc cha mẹ trước khi quá muộn.

Thanh Huyền
Theo moralstories.org

[1]2345678910  

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán