Truyện ngắn

Chuyến giao hàng cuối cùng

Cặp vợ chồng giàu có đang chuẩn bị tổ chức một bữa tiệc lớn tại nhà. Vì vậy, họ đã đi mua sắm nhiều thứ tại một siêu thị cao cấp. Sau khi mua tất cả những gì họ cần, họ gọi một người khuân vác mang hàng hóa đem về nhà. Người khuân vác lớn tuổi xuất hiện với bộ quần áo rách và nhìn không được khỏe mạnh.

Họ hỏi ông khoản tiền khi giao hàng tại nhà. Người khuân vác già định giá 20 đô la, cái giá thấp hơn nhiều so với giá thị trường để giao hàng. Tuy nhiên, đôi vợ chồng này không đồng ý và tiếp tục trả giá xuống còn 15 đô la. Người khuân vác đang cần tiền nên ông đã đồng ý với khoản tiền đó.

Cặp vợ chồng vui vẻ khi mặc cả được giá 15 đô la và họ đưa địa chỉ cho người khuân vác. Sau khi họ về đến nhà, một giờ trôi qua, rồi hai giờ cũng trôi qua nhưng người khuân vác vẫn chưa đem hàng đến.

Người vợ bắt đầu nổi giận với chồng mình, “Em luôn nói với anh rằng không nên tin tưởng vào những người như vậy, anh không bao giờ nghe theo em. Chúng ta đã đưa cho ông ta mọi thứ cho bữa tiệc. Em chắc chắn thay vì giao hàng cho mình, ông ấy đã biến mất với tất cả mọi thứ. Chúng ta phải ngay lập tức trở lại siêu thị để hỏi thăm và sau đó đến sở cảnh sát để kiện ông ta.”

Hai vợ chồng liền đi đến siêu thị. Trên đường đi, thấy một người khuân vác khác, họ dừng lại để hỏi thăm về người khuân vác già và nhận thấy anh ta đang mang hàng hóa của mình.

Người vợ giận dữ hỏi: “Tên trộm già đó ở đâu? Đây là những hàng hóa của chúng tôi và ông ta phải giao chúng. Có vẻ như kẻ trộm nghèo đang ăn cắp đồ đạc của chúng tôi và bán chúng.”Ảnh: www.moralstories.org

Người khuân vác trả lời, “Thưa bà, xin hãy bình tĩnh. Người đàn ông nghèo khổ đó đã bị ốm kể từ tháng trước. Ông ấy đã làm việc vất vả để kiếm tiền. Ông ấy đang trên đường giao hàng nhưng do đói và bệnh nên không thể đi giao hàng vào buổi trưa này. Ông ta đã đưa tôi 15 đô la và nói giao hàng đến địa chỉ này.”

Người khuân vác nói thêm: “Thưa bà, ông ấy nghèo khổ nhưng ông ấy là một người trung thực. Tôi đang trên đường để giao chuyến hàng cuối cho ông ấy”. Khi nghe điều này, người chồng đã rơi nước mắt, bà vợ cảm thấy xấu hổ.

Lòng trung thực không phân chia giai cấp. Hãy tôn trọng mọi người bất kể địa vị xã hội và tình hình tài chính của họ.

Theo moralstories.org

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán