Truyện ngắn

Cuộc sống và công việc

Người cha chăm chỉ làm công việc giao bánh mì để nuôi vợ cùng 3 người con. Sau giờ làm việc, ông dành các buổi tối để đi học thêm với hy vọng nâng cao kiến thức để một ngày nào đó ông có thể tìm một công việc mới được trả lương tốt hơn. Ngoại trừ ngày chủ nhật, người cha hầu như không bao giờ dùng bữa cùng với gia đình. Ông làm việc cật lực và học tập chăm chỉ vì ông muốn dành cho gia đình mình những điều tốt đẹp nhất.

Bất cứ khi nào gia đình phàn nàn rằng ông không hề dành thời gian cho họ thì ông giải thích rằng tất cả những điều ông đang làm là vì họ. Tuy nhiên, từ sâu thẳm đáy lòng, ông luôn mong mỏi có nhiều thời gian hơn nữa để dành cho gia đình của mình.

Một ngày nọ khi kết quả học tập được công bố, người cha vui mừng khôn xiết khi biết mình đã thi đậu. Và không lâu sau đó, ông đã được đề nghị làm công việc giám sát viên cao cấp với mức lương hậu hĩnh.

Giấc mơ đã trở thành hiện thực, giờ đây người cha đã có đủ khả năng để dành cho gia đình của mình những gì tốt đẹp nhất trong cuộc sống như quần áo, những bữa ăn ngon và những chuyến du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, người cha vẫn có rất ít thời gian để dành cho gia đình của mình. Ông vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ và hy vọng sẽ được đề bạt lên vị trí quản lý. Và để chắc chắn được nằm trong danh sách những nhân viên sẽ được đề bạt, ông lại tham gia vào một khóa học tại trường đại học mở. 

Một lần nữa, gia đình lại phàn nàn rằng ông không hề dành thời gian cho họ và ông vẫn lý giải rằng tất cả những gì ông đang làm là vì họ. Thực ra gia đình ông không hiểu rằng ông lúc nào cũng mong mỏi có nhiều thời gian để được ở bên họ.

Những nỗ lực của người cha cuối cùng cũng đã được đền đáp một cách xứng đáng, ông đã được thăng chức quản lý. Ông hân hoan thuê một người giúp việc để đỡ đần bớt những công việc nội trợ cho vợ của mình. Ông cũng cảm thấy rằng căn hộ với 3 phòng ngủ không còn đủ lớn cho gia đình của ông nữa, ông muốn gia đình của mình được tận hưởng sự thoải mái trong một căn nhà lớn hơn với đầy đủ tiện nghi hơn. Ý thức được việc học tập chăm chỉ và làm việc cật lực sẽ mang lại những phần thưởng to lớn nên người cha tiếp tục học tập và làm việc để tiếp tục được thăng chức. Ông ngày càng dành thời gian cho gia đình ít hơn vì ngày chủ nhật ông vẫn phải tiếp khách hàng. Một lần nữa gia đình lại phàn nàn vì ông không dành nhiều thời gian cho họ và ông lại tiếp tục giải thích rằng ông làm tất cả là vì họ.

Như dự kiến, người cha một lần nữa được đền đáp xứng đáng vì thái độ lao động nghiêm túc và cầu tiến của ông. Ông mua một căn hộ tuyệt đẹp với tầm nhìn hướng ra bờ biển Singapore. Vào tối chủ nhật đầu tiên ở nhà mới, người cha tuyên bố với gia đình rằng ông sẽ không đăng ký học thêm bất cứ khóa học nào nữa và sẽ không đặt ra mục tiêu thăng chức nữa. Kể từ giờ về sau, ông sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

Tuy nhiên, người cha đã không thức dậy vào ngày hôm sau.

Giao Tiên
Theo academictips.org

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán