Truyện ngắn

Để bộ rễ mạnh mẽ hơn

Ngày xửa ngày xưa, có hai người hàng xóm sống cạnh nhau. Một người là giáo viên về hưu và một người khác là nhân viên bảo hiểm có yêu thích về công nghệ. Cả hai đều trồng những loại cây khác nhau trong vườn.Ảnh: www.dreamstime.com

Người giáo viên nghỉ hưu thì tưới ít nước cho cây của mình và không quá chú ý đến chúng, trong khi người hàng xóm quan tâm đến công nghệ thì tưới nhiều nước cho cây của mình và chăm sóc chúng một cách kĩ lưỡng.

Cây của người giáo viên thì đơn giản nhưng phát triển tốt. Còn cây của nhân viên bảo hiểm thì phát triển mạnh mẽ và xanh tươi hơn. Một đêm nọ, một trận mưa lớn và một trận gió kéo đến do một cơn bão nhỏ. Sáng hôm sau, cả hai người hàng xóm ra kiểm tra khu vườn của họ. Người nhân viên bảo hiểm thấy rằng cây cối của anh ta đã bị bật rễ và phá hủy hoàn toàn. Tuy nhiên, cây cối của vị giáo giáo viên nghỉ hưu thì không hề bị hư hại và vẫn đứng vững.

Người hàng xóm lấy làm ngạc nhiên khi nhìn thấy vậy, anh ta đã gặp vị giáo viên về hưu và hỏi, “Cả hai chúng ta đều cùng trồng cây, tôi thực sự chăm sóc cây của tôi tốt hơn so với anh, và thậm chí còn cho chúng nhiều nước hơn. Vậy mà cây cối của tôi vẫn bị mưa gió đánh bật cả rễ, trong khi cây của anh lại không bị gì. Làm thế nào có thể?”

Vị giáo viên mỉm cười và nói, “Anh đã cho cây của bạn nhiều sự chăm sóc và nước hơn, nhưng vì vậy chúng không cần phải tự thân vận động. Anh đã khiến mọi chuyện dễ dàng hơn cho chúng. Trong khi tôi chỉ cho chúng một lượng nước vừa đủ và để cho rễ của chúng tự tìm kiếm lấy nhiều nước hơn. Nhờ vậy, rễ của chúng đào sâu hơn và làm cho chúng vững chãi hơn. Đó là lý do tại sao cây của tôi sống sót.”

Câu chuyện này nói về việc nuôi dạy con cái cũng tựa như trồng cây. Nếu mọi thứ đều được trao cho chúng, chúng sẽ không hiểu sự khó khăn cần có để kiếm được những điều đó. Chúng sẽ không học cách tự làm việc và tôn trọng nó. Đôi khi tốt nhất là hướng dẫn chúng thay vì đưa cho chúng. Dạy cho chúng cách bước đi, nhưng hãy để chúng đi theo con đường của chúng.

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

[1]2345678910  

SIU Review - số 76

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán