Truyện ngắn

Đôi bàn tay mẹ

Một thanh niên đến xin việc ở một công ty lớn với vị trí quản lý. Trải qua các cuộc phỏng vấn, ông giám đốc đã thực hiện cuộc phỏng vấn để đưa ra quyết định cuối cùng. Giám đốc thấy thành tích học tập của anh thanh niên là xuất sắc trong suốt các năm học.

Vị giám đốc hỏi: “Cậu có được bất kỳ học bổng nào ở trường không?” Người thanh niên trả lời: “Không”.

Giám đốc lại hỏi, “Có phải cha là người trả học phí cho bạn?” Người thanh niên trả lời: “Cha tôi qua đời khi tôi lên một tuổi, mẹ là người lo học phí cho tôi”.

Giám đốc hỏi, “Mẹ anh làm công việc gì?” Người thanh niên trả lời, “Mẹ tôi là một người giặt quần áo thuê”. Giám đốc yêu cầu anh chìa đôi bàn tay của mình, đó là một đôi tay mịn màng và hoàn hảo.

Giám đốc hỏi: “Bạn có bao giờ giúp mẹ giặt quần áo không?” Người thanh niên trả lời: “Chưa bao giờ, mẹ tôi luôn muốn tôi học hành và đọc nhiều sách hơn. Hơn nữa, mẹ tôi giặt quần áo nhanh hơn tôi”.

Giám đốc nói: “Tôi có một yêu cầu. Khi về nhà, bạn hãy rửa đôi tay của mẹ mình và gặp tôi vào sáng ngày mai.”

Anh thanh niên cảm thấy cơ hội của mình là rất triển vọng. Khi anh về nhà, anh vui vẻ yêu cầu mẹ để cho anh rửa đôi tay của mình. Anh thanh niên từ từ rửa đôi bàn tay của mẹ và nước mắt của anh đã rơi. Đây là lần đầu tiên anh thấy đôi bàn tay của mẹ mình, chúng rất nhăn nheo, chai sạn và có nhiều vết bầm tím.

Lần đầu tiên anh nhận ra chính đôi bàn tay này đã giặt quần áo hàng ngày để cho anh ta tiền trả học phí. Các vết bầm tím và chai sạn ở tay mẹ là giá mà người mẹ đã phải trả cho việc học tập của anh. Sau khi hoàn thành việc rửa tay cho mẹ, anh thanh niên lặng lẽ giặt chỗ quần áo còn lại. Đêm đó, hai mẹ con đã nói chuyện rất lâu.

Sáng hôm sau, anh thanh niên đã đi đến văn phòng của vị giám đốc.

Giám đốc hỏi: “Bạn có thể cho tôi biết bạn đã làm gì và học được gì tại nhà mình?” Người thanh niên trả lời: “Tôi đã rửa tay cho mẹ và cũng giặt tất cả quần áo cho mẹ”.

Giám đốc hỏi, “Cảm nhận của anh như thế nào?” Anh thanh niên nói, “Nếu không có mẹ, tôi sẽ có ngày hôm nay. Bằng cách làm việc cùng nhau và giúp đỡ mẹ, tôi nhận ra sự khó khăn khi làm một việc nào đó và tôi càng quý trọng giá trị của gia đình”.

Giám đốc nói, “Đây là những gì tôi đang tìm kiếm ở một người quản lý. Tôi muốn tuyển dụng một người có thể đánh giá cao sự giúp đỡ của người khác, một người biết quý trọng sự cố gắng của người khác, và là một người sẽ không xem tiền là mục tiêu duy nhất của mình trong cuộc sống. Xin chúc mừng, bạn đã được nhận việc.”

Sau đó, người thanh niên này đã làm việc rất chăm chỉ và nhận được sự tôn trọng từ cấp dưới của mình. Công ty ngày càng phát triển thành công hơn.

Thanh Huyền
Theo moralstories.org

[1]23456789  

SIU Review - số 70

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán