Truyện ngắn

Mọi thứ đã thay đổi

Đối với hầu hết mọi người, ngày tốt nghiệp là một ngày thú vị - đó là ngày để nhận lấy thành quả sau nhiều năm miệt mài học tập. Tuy nhiên, ngày tốt nghiệp của tôi lại không được như mong muốn.

Tôi nhớ rất rõ cái ngày cuối tuần cách đây 2 năm. Gia đình và bạn bè từ khắp mọi miền đất nước của tôi và các bạn trong lớp đều có mặt để chứng kiến chúng tôi bước lên bục nhận bằng tốt nghiệp. Tuy nhiên, giống như bao bạn bè cùng trang lứa khác, từ khi còn là sinh viên năm cuối, tôi đã kịp nhận ra tình hình nền kinh tế ngày càng có chuyển biến xấu. Chúng tôi là những sinh viên vừa tốt nghiệp và đều có bằng cấp trong tay nhưng triển vọng nghề nghiệp thì rất hạn chế vì ảnh hưởng của nền kinh tế suy thoái. Rất nhiều đơn xin việc được gửi đi nhưng không được chấp thuận và tôi biết rằng một ngày nào đó khi hạn thuê nhà không còn thì tôi sẽ không còn nơi nào để gọi là nhà nữa.

Những tuần tiếp theo thật không dễ dàng chút nào. Tôi thu xếp hành lý và di chuyển đến miền Nam California để xin việc làm vì tôi biết tại thành phố nơi tôi học đại học sẽ không cho tôi bất cứ cơ hội nào. Một tuần rồi lại hai tuần, thời gian cứ thế trôi qua và đã có hơn 100 đơn xin việc được gửi đi nhưng vẫn chưa thấy hồi âm. Kỳ hạn phải thanh toán những khoản vay tiền học phí thì lại đang đến gần.

Bạn có bao giờ trải nghiệm qua cái cảm giác khi thức dậy là bạn luôn phải sống trong nỗi lo toan, sợ hãi? Bạn lo sợ về những thứ mà bạn không thể kiểm soát được - đó là cảm giác của sự thất bại đang sắp đến với bạn và bạn ước rằng những gì đang diễn ra với bạn chỉ là một giấc mơ. Nhưng nỗi sợ hãi đó vẫn tồn tại ngày càng lớn hơn. 

Một ngày trôi qua cứ như là một năm, bạn cảm thấy rằng cuộc đời này giống như là một cảnh cùng cực dài bất tận đang đày đọa bạn. Khốn khổ nhất đó là dù bạn có cố gắng bao nhiêu thì mọi công sức mà bạn bỏ ra cứ như muối đổ biển.

Và bạn biết không để duy trì sự minh mẫn, tôi đã quyết định viết sách. Việc viết lách đã mang đến cho tôi một chút hy vọng nhỏ nhoi. Khi bạn đang trong cơn bỉ cực thì một chút hy vọng dường như là tất cả những gì mà bạn cần.

Thay vì ngồi gặm nhấm nỗi buồn và sự thất vọng, tôi truyền tải tâm trạng của mình qua một quyển sách giành cho thiếu nhi. Tựa đề tác phẩm đầu tay của tôi là “Beyond the River”, đây là một câu chuyện về một anh hùng không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình.

Mọi chuyện diễn ra sau đó thật là bất ngờ, tôi nhận được lời đề nghị ký hợp đồng xuất bản quyển sách. Điều bất ngờ ở đây là tôi không hề có chuyên môn hay bằng cấp về việc viết sách, tác phẩm của tôi hoàn toàn là kết quả của quá trình làm việc chăm chỉ và sự nhẫn nại. Sau đó, mọi thứ dần dần đi vào trình tự. Tôi được đề nghị ký hợp đồng xuất bản quyển sách thứ hai. Một vài tháng sau, tôi nhận được lời mời phỏng vấn từ công ty The Walt Disney và được nhận vào làm tại công ty không lâu sau đó.

Nội dung mà tôi muốn truyền tải qua câu chuyện này đó là đừng bao giờ bỏ cuộc thậm chí khi sự việc đang ở mức tồi tệ nhất. Cách đây 2 năm, tôi phải lúi húi trong xe và ăn đồ ăn lạnh nhưng giờ mọi thứ đã thay đổi. Nếu bạn chịu khó đầu tư thời gian và làm việc một cách chăm chỉ, đặc biệt là đừng bao giờ nản chí thì bạn sẽ luôn gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán