Truyện ngắn

Người tiều phu và chiếc rìuNgày xưa, một người tiều phu sống ở một ngôi làng nhỏ. Anh làm việc rất chăm chỉ và là một người thật thà. Mỗi ngày, anh đi vào rừng đốn cây, mang gỗ vào làng và bán chúng để kiếm tiền. Mặc dù số tiền chỉ vừa đủ sống nhưng anh rất hài lòng với cuộc sống giản dị của mình.

Một hôm, trong khi đốn một khúc cây gần sông, chiếc rìu của anh trượt khỏi tay và rơi xuống sông. Dòng sông thì sâu nên anh không thể lấy nó. Anh rất lo lắng vì nó là chiếc rìu duy nhất của mình. Anh ta rất buồn và cầu nguyện với Thượng Đế.

Nghe được lời khẩn cầu, Thượng Đế liền xuất hiện trước mặt anh ta và hỏi: “Chuyện gì đã xảy ra vậy con trai?”

Người tiều phu kể lại câu chuyện và cầu khẩn Thượng Đế lấy lại chiếc rìu cho anh.
Thượng Đế đặt tay mình xuống sông, lấy lên một chiếc rìu bạc và hỏi: “Chiếc rìu này có phải của con không?” Anh tiều phu nhìn chiếc rìu và nói “Không phải ạ”.

Thấy vậy, Thượng Đế đặt tay xuống nước lại, lấy lên một chiếc rìu vàng và hỏi: “Có phải đây là chiếc rìu của con?”. Anh tiều phu nhìn chiếc rìu và nói: “Không phải ạ.” Thượng Đế lại nói: “Hãy nhìn kĩ đi con trai, đây là một chiếc rìu vàng rất quý giá, con có chắc chắn nó không phải của mình?”

Anh tiều phu nói: “Không, nó không phải của con. Con không thể chặt cây bằng một chiếc rìu vàng.”

Thượng Đế mỉm cười và lại đặt tay xuống nước, lấy lên chiếc rìu sắt và hỏi: “Chiếc rìu này là của con phải không?”. Anh tiều phu reo lên vui sướng: “Phải! Chiếc rìu này là của con! Con xin cảm ơn ngài.”

Thượng Đế rất hài lòng với sự thành thật của người tiều phu, vì thế ngài đã đưa cho anh chiếc rìu sắt và tặng hai chiếc rìu còn lại như một phần thưởng vì lòng trung thực.

Hãy luôn thành thật. Lòng trung thực luôn được đánh giá cao.

Theo moralstories.org

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán