Truyện ngắn

Nhu cầu và khao khát

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua nọ, dù có cuộc sống xa hoa nhưng ông vẫn không cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện.

Một ngày kia, nhà vua gặp một người hầu đang hát hò một cách vui vẻ trong khi làm việc. Điều này làm cho nhà vua chú ý, tại sao ông - người cai trị tối cao của cả một xứ sở, lại luôn không vui và luôn cảm thấy ảm đạm, trong khi một đầy tớ thấp hèn lại có nhiều niềm vui như vậy.

Nhà vua hỏi người hầu: “Tại sao ngươi lại rất hạnh phúc?”

Người đàn ông trả lời: “Thưa Đức vua, tôi chẳng là gì ngoài một người đầy tớ, nhưng gia đình tôi và tôi không cần gì nhiều, chỉ cần một cái mái nhà che đầu và thức ăn để lấp đầy cái bụng của chúng tôi.”

Nhà vua không thỏa mãn với câu trả lời đó. Sau đó, ông đã tìm kiếm lời khuyên từ cận thần đáng tin cậy nhất của mình. Sau khi nghe những phiền muộn của nhà vua và câu chuyện của người đầy tớ, vị cận thần nói, “Thưa Đức vua, tôi tin rằng người hầu đó vẫn chưa trở thành thành viên Câu lạc bộ 99”.

“Câu lạc bộ 99? Chính xác thì đó là gì vậy?”, nhà vua hỏi.

Cận thần trả lời: “Để biết Câu lạc bộ 99 là gì, xin ngài hãy đặt 99 đồng vàng vào trong túi xách và để nó ở trước cửa nhà của người hầu”. Và thế là nhà vua đã ra lệnh cho người làm như những lời cận thần nói.

Khi người đầy tớ nhìn thấy chiếc túi, ông liền mang nó vào nhà. Lúc mở túi ra, ông ta đã hét to lên sung sướng vì có thật nhiều đồng tiền vàng. Ông ta bắt đầu đếm chúng nhưng sau nhiều lần đếm, ông ta nhận ra rằng chỉ có đúng 99 đồng tiền vàng. Ông tự hỏi: “Điều gì đã xảy ra với đồng tiền vàng cuối cùng? Chắc chắn không ai lại để lại 99 đồng tiền vàng.”

Ông tìm khắp mọi nơi có thể, nhưng đồng tiền vàng cuối cùng đó vẫn không tìm thấy. Cuối cùng, ông kiệt sức và quyết định rằng sẽ phải làm việc nhiều hơn để kiếm lại được đồng tiền vàng cuối cùng để có được 100 đồng vàng nguyên vẹn.

Kể từ đó, cuộc sống của người hầu đã thay đổi. Ông ta làm việc quá sức, cáu kỉnh vô cùng và trách móc gia đình mình vì đã không phụ giúp ông ta kiếm được đồng tiền vàng thứ 100. Ông không còn hát khi làm việc nữa.

Chứng kiến quá trình thay đổi này, nhà vua cảm thấy bối rối vô cùng. Ngài lại tìm đến vị cận thần, ông ấy nói rằng “Thưa Đức vua, người hầu đó bây giờ đã chính thức gia nhập Câu lạc bộ 99 rồi đấy ạ”.

Vị cận thần nói tiếp, “Câu lạc bộ 99” là một cái tên dành cho những người có đủ để hạnh phúc rồi nhưng không bao giờ hài lòng, bởi vì họ luôn khao khát và phấn đấu tìm cái “số 1 còn lại” mà chính họ tự cho là còn thiếu đó.

Chúng ta có thể hạnh phúc, thậm chí với những thứ nhỏ bé trong cuộc sống, nhưng vào giây phút được trao cho một cái gì đó to lớn và tốt đẹp hơn, chúng ta sẽ càng muốn nhiều hơn nữa. Chúng ta phải duy trì sự cân bằng giữa nhu cầu và ham muốn của mình để có thể tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc với những gì chúng ta đang có.

Minh Tâm Huỳnh
(Lược dịch)

[1]2345678910  

SIU Review - số 74

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán