Truyện ngắn

Những quả bóng đất sét

Một người đàn ông đang khám phá các hang động gần bãi biển. Ông tình cờ phát hiện một túi vải chứa rất nhiều quả bóng khô cứng được làm bằng đất sét. Thoạt đầu, trông cứ như có ai đó đã cố tình dùng đất sét để nặn các quả bóng và sau đó phơi khô chúng dưới ánh nắng mặt trời. Người đàn ông cảm thấy thú vị và đã mang cả túi bóng ra khỏi hang.

Khi đi tản bộ dọc bờ biển, ông đã cố ném những quả bóng này ra biển ở vị trí xa nhất có thể. Ông chẳng bận tâm gì cho đến khi vô tình làm rơi một quả bóng xuống đất và nó vỡ ra, bên trong là một viên đá quý. Cảm thấy phấn khích, ông bắt đầu đập vỡ những quả bóng còn lại, mỗi quả bóng đều chứa một viên đá quý tương tự.

Ông đã tìm thấy những món đồ trang sức trị giá hàng ngàn USD từ 20 quả bóng còn sót lại. Ông bần thần ngồi trên bờ biển một hồi lâu và hối tiếc. Tiếc vì ông đã ném tổng cộng 50 hay 60 quả bóng đất sét có chứa kho báu vào sóng biển một cách vô ích. Lẽ ra ông đã có thể kiếm được hàng chục ngàn USD nếu như không ném những quả bóng đất sét mà ban đầu ông cho là vô dụng.   

Điều này cũng tương tự như khi đánh giá một con người, chúng ta thường chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của họ chứ không thể thấy hết được giá trị từ bên trong. Khi thấy một ai đó giàu có, nổi tiếng hay có ngoại hình đẹp, chúng ta thường đánh giá cao họ và ngược lại. Chúng ta rất ít khi dành thời gian để tìm hiểu giá trị bên trong của một con người.

Mỗi người đều có một giá trị riêng. Nếu chúng ta biết dành thời gian để tìm hiểu một ai đó, thì đằng sau lớp vỏ bọc bên ngoài ấy, giá trị đích thực bên trong sẽ bắt đầu tỏa sáng.

Hi vọng mỗi người trong chúng ta có thể đi hết quãng đời mà không phải hối tiếc vì đã vô tình đánh mất những người bạn tốt chỉ vì không nhận ra được giá trị bên trong của họ.

Trần Đình Phú
Theo inspirationpeak.com

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán