Truyện ngắn

Rudolph

Người đàn ông tên Bob May, kiệt sức và đau khổ, đang nhìn chằm chằm ra ngoài ô cửa sổ của căn hộ trong một đêm tháng 12 lạnh lẽo. Cô con gái Barbara 4 tuổi ngồi trong lòng anh, lặng lẽ khóc.

Vợ Bob là Evelyn đang hấp hối vì bệnh ung thư.

Cô bé Barbara không hiểu tại sao mẹ nó không bao giờ trở về nhà nữa. Barbara nhìn vào mắt cha và hỏi: "Tại sao mẹ con không giống như mẹ của những bạn khác?" Miệng Bob nghiến chặt và mắt trào lệ.

Câu hỏi của cô con gái gợi lại những đau buồn và oán giận. Đây là câu chuyện về cuộc đời Bob. Cuộc đời luôn khác thường với anh.

Khi còn nhỏ, Bob thường bị những đứa trẻ khác bắt nạt. Vì vóc dáng quá nhỏ bé, anh không thể tham gia các hoạt động thể thao. Bob thường bị gọi bằng biệt danh mà anh không muốn nhớ tới. Từ thời thơ ấu, Bob đã khác biệt và dường như không thể hòa hợp. Bob học xong đại học, kết hôn với người mình yêu thương và biết ơn vì được làm nhân viên viết bài quảng cáo cho công ty Montgomery Ward trong cuộc Đại suy thoái. Rồi anh hạnh phúc khi đứa con gái nhỏ nhắn ra đời. Nhưng niềm hạnh phúc đó chẳng kéo dài được bao lâu.

Bệnh ung thư của Evelyn khiến tất cả tiền tiết kiệm của gia đình đều đội nón ra đi. Giờ Bob và con gái anh buộc phải sống trong một căn hộ tồi tàn ở khu ổ chuột Chicago. Evelyn qua đời chỉ vài ngày trước lễ Giáng sinh năm 1938.

Bob cố gắng đem lại hy vọng cho cô con gái bé nhỏ Barbara nhưng ngay cả một món quà Giáng sinh anh cũng không thể mua nổi cho nó. Anh quyết tâm làm một món quà - một quyển truyện! Bob nghĩ ra một loài vật và kể câu truyện về nó cho Barbara nghe, giúp cô bé cảm thấy an ủi và hy vọng. Mỗi lần kể, Bob lại thêm thắt nhiều hơn cho câu truyện của mình.Ảnh minh họa từ internet

Nhân vật trong truyện là ai? Truyện kể về điều gì? Câu truyện mà Bob May nghĩ ra chính là cuốn tự truyện của anh được kể dưới hình thức truyện ngụ ngôn. Nhân vật anh tạo ra là một kẻ bị ruồng bỏ, không thích ứng với mọi người như anh. Tên của nhân vật chính là Rudolph - chú tuần lộc nhỏ với cái mũi to, sáng bóng.

Bob hoàn thành quyển truyện kịp lúc tặng cho cô con gái bé nhỏ vào ngày Giáng sinh. Nhưng chuyện chưa kết thúc ở đây.

Tổng giám đốc của Montgomery Ward bị cuốn hút bởi quyển truyện và đưa Bob May một khoản tiền nhỏ để mua bản quyền. Wards tiếp tục in "Rudolph - chú tuần lộc mũi đỏ" và tặng cho những em nhỏ ghé đến các cửa hàng của họ. Vào năm 1946, Wards in và tặng hơn sáu triệu bản. Cùng năm đó, một nhà xuất bản lớn muốn mua bản quyền từ Wards để in phiên bản mới nhất của quyển truyện.

Trước lời đề nghị này, vị giám đốc tốt bụng của Wards quyết định trả lại bản quyền cho Bob May. Quyển truyện trở thành sách bán chạy nhất. Theo sau đó là nhiều thương vụ đồ chơi, tiếp thị kéo đến. Bob May tái hôn, trở nên giàu có nhờ câu truyện anh sáng tác để an ủi cô con gái của mình. Nhưng chuyện vẫn chưa kết thúc ở đây.

Johnny Mark, anh họ của Bob sáng tác một bài hát lấy cảm hứng từ Rudolph. Bài hát ban đầu bị các ca sĩ nổi tiếng như Bing Crosby và Dinah Shore từ chối; sau đó, nó được chàng ca sĩ cao bồi Gene Autry chọn thu âm. Rudolph - chú tuần lộc mũi đỏ phát hành vào năm 1949 và thành công vang dội, bán được nhiều hơn bất cứ bài hát Giáng sinh nào, ngoại trừ "White Christmas".

Món quà tình thương mà Bob May thực hiện cho con gái mình mang lại may mắn cho anh nhiều lần sau đó. Và Bob May rút ra được bài học, giống như nhân vật Rudolph của anh, rằng khác biệt đôi khi không tồi tệ. Khác biệt có thể là một ơn lành.

Trần Hồng Điệp
Theo snopes.com

[1]2345678910  

SIU Review - số 79

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán