Trang chủ»Giáo dục

5 lưu ý khi tìm kiếm cơ hội thực tập thời trung học

Tuy là một phần thuộc chương trình đại học, thực tập cũng là lựa chọn giúp các bạn học sinh trung học cuối cấp chuẩn bị CV cho bản thân và trải nghiệm môi trường làm việc nghiêm túc.

Học sinh có thể sử dụng các trang như Google hay Yelp để tìm kiếm cơ hội thực tập gần nơi mình sinh sống - Ảnh: Getty Images

Benjamin Caldarelli, đồng sáng lập Princeton College Consulting, công ty tư vấn giáo dục tại New Jersey, cho rằng thực tập từ bậc trung học ngày càng trở nên phổ biến.

Caldarelli nhận xét: “Học sinh trung học muốn làm việc tại nơi mình thích, những nơi các em có thể cống hiến điều gì đó có ý nghĩa. Các em xem thực tập là một hoạt động trau dồi bản thân và cơ hội làm điều có ích chứ không phải đơn thuần là phương tiện kiếm chút tiền tiêu vặt.”

Trong khi việc làm thêm hay công việc mùa hè truyền thống rèn luyện cho các bạn trẻ kỹ năng ứng xử với khách hàng cùng những trải nghiệm đầu tiên về môi trường làm việc, thực tập lại giúp các bạn khám phá con đường sự nghiệp lâu dài. Đó là ý kiến của Tandy Caraway, nhà giáo dục sáng lập tổ chức tư vấn đại học CollegeMode Academy. Học sinh sẽ được trải nghiệm thực tế nếu có cơ hội làm việc với những nhân viên có chuyên môn và được đào tạo bài bản.

Mặc dù tìm một nơi thực tập không hề đơn giản với học sinh trung học, các bạn trẻ có thể bỏ túi 5 lưu ý dưới đây để tự tin hơn khi đã quyết định đi thực tập.

Xác định sở thích của bản thân

Để tìm nơi thực tập phù hợp, đầu tiên hãy liệt kê những sở thích, tài năng, và đam mê của mình. Đó là lời khuyên của Pierre Huguet, tổng giám đốc điều hành và đồng sáng lập tổ chức tư vấn tuyển sinh đại học H&C Education. Ông nhắn nhủ: “Hãy tận dụng thế mạnh của bản thân. Bạn thích môn học hay hoạt động ngoại khoá nào nhất? Bạn bè, giáo viên, gia đình bạn quý bạn nhất ở điều gì hay ở phẩm chất nào?”

Huguet cũng khuyên các bạn học sinh đừng ngần ngại khám phá cả những sở thích không liên quan đến trường lớp, như trò chơi điện tử, vẽ tranh trường, hay lắp ráp robot: “Thông thường, ta làm tốt nhất những công việc mà ta thích. Tuy vậy, tại trường phổ thông, sở thích trượt ván hay làm bánh của bạn có thể không được các thầy cô để ý đến. Thực tập là cơ hội cho các bạn khám phá đam mê của bản thân, những điều bạn có thể không được học trong trường lớp tại phổ thông. Với một chút sáng tạo, lúc nào bạn cũng có thể làm nên những điều tuyệt vời, hoà hợp tài năng và đam mê của mình.”

Xây dựng các mối quan hệ

Jordan Matuszewski, giáo viên tại trung tâm học tập Tip-Top Brain ở New York, cho rằng xây dựng các mối quan hệ sẽ rất hữu ích khi học sinh tìm một nơi thực tập hay thậm chí là ứng tuyển. Hãy bắt đầu từ những người thân quen như bố mẹ, thầy cô, hay tìm đến bạn bè trên mạng xã hội.

Matuszewski cũng khuyên các bạn trẻ tìm đến tư vấn viên hướng nghiệp tại trường mình để có được những lời khuyên bổ ích và cơ hội kết giao với những cựu học sinh đã từng đi thực tập tại địa phương trước đây. Một số doanh nghiệp hiện tại cũng bắt đầu hợp tác với văn phòng hướng nghiệp ở nhiều trường nhằm quảng bá cơ hội thực tập cho học sinh.

Sử dụng tài nguyên trực tuyến

Alix Coupet, tư vấn trưởng tại dịch vụ tư vấn tuyển sinh đại học Empowerly, cho biết từ khoá “thực tập cho học sinh trung học” tuy trả về nhiều kết quả, song hầu hết đều là những quảng cáo và những vị trí mơ hồ, không phù hợp với những gì các bạn trẻ cần tìm. Theo ông: “Thực tập khoa học máy tính” sẽ khác với “thực tập thẩm định rủi ro tài chính”, rồi khác với “thực tập y tế công”, cũng như với “thực tập nghiên cứu sinh học”. Ta không nên xem mạng Internet như xuất phát điểm mà như một công cụ hỗ trợ khi đã xác định được chính xác bản thân muốn gì.”

Học sinh có thể lên Google tra cứu thêm về các doanh nghiệp, các chương trình việc làm, hay các tổ chức chính phủ đang tuyển dụng tại địa phương. Tandy Caraway cũng khuyên: “LinkedIn cũng là lựa chọn hoàn hảo cho những học sinh muốn mở rộng mạng lưới quan hệ cũng như tiếp cận được những nơi nhận thực tập sinh trung học.”

Bài giới thiệu ngắn

Tự tạo một bài giới thiệu ngắn về bản thân mình trước khi đến trực tiếp nơi thực tập. Theo Caraway, những bài giới thiệu như thế giúp các bạn học sinh truyền tải những thông tin quan trọng về bản thân đến với bên tiếp nhận thực tập. Từ đó, học sinh sẽ được hỗ trợ hiệu quả và được phân bổ vào vị trí phù hợp.

Tập luyện giới thiệu bản thân trước với bạn bè và người thân để được tự nhiên hơn khi áp dụng vào thực tế. Đừng nản chí nếu bạn không được nhận vào thực tập sau bài giới thiệu đầu tiên. Toby Walker, phó chủ tịch tập đoàn giáo dục BASIS Independent cho biết: “Chỗ thực tập đôi khi cũng hạn chế nên dẫn đến cạnh tranh. Hãy chuẩn bị tâm thế phải giới thiệu bản thân nhiều lần. Các bạn cũng nên trau chuốt câu từ và cách diễn đạt sau mỗi lần giới thiệu.”

Thận trọng đánh giá các cơ hội thực tập

Caraway khuyên các bạn học sinh trước khi tham gia thực tập nên lập một danh sách những gì các bạn muốn học hỏi, trau dồi. Các bạn nên nêu rõ các nhân tố quan trọng nhất góp phần quyết định con đường sự nghiệp của bản thân cùng nghề nghiệp mà mình muốn theo đuổi.

Bà cũng nhắc nhở: “Cần tránh những chỗ thực tập chỉ mang lại lợi ích cho công ty. Chỗ thực tập tốt sẽ giúp bạn đạt được nhiều nhất các tiêu chí mà bản thân đã đặt ra. Học sinh cũng nên tìm hiểu kỹ bên thực tập muốn gì ở mình và cố gắng đáp ứng được kỳ vọng đó vì chắc hẳn bạn sẽ cần họ viết giúp mình thư giới thiệu về sau. Tuy đúng là các bạn sẽ chỉ được giao những đầu việc nhỏ, cơ bản, cũng đừng quên tìm hiểu, quan sát mọi người xung quanh để biết được ngành nghề mình chọn trong thực tế sẽ như thế nào và lộ trình thăng tiến của bản thân trong tương lai ra sao.”

Huỳnh Trọng Nhân
(Lược dịch)