Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Facebook, Twitter và Google có thể phải đối mặt với những câu hỏi từ các nghị sỹ Anh về “tin tức giả mạo”

Các nghị sỹ cấp cao đang cân nhắc tổ chức một cuộc thẩm vấn xem xét liệu các ông chủ công nghệ có đang làm đủ mọi cách để ngăn chặn việc lan rộng của những câu chuyện không có thật.Những mối quan ngại về việc lan rộng những tin tức giả mạo đang lớn dần.

Các ông chủ mạng truyền thông xã hội có thể bị các nghị sỹ Anh thẩm vấn về việc họ có đang làm đủ cách để ngăn chặn những tin giả hay chưa.

Giám đốc điều hành của Facebook, Twitter và Google đang bị nhắm tới bởi Uỷ ban Văn hoá trong cuộc thẩm vấn có thể được thực hiện về việc lan truyền những câu chuyện không có thật trên các trang của họ.

Trang Sunday Telegraph đưa tin rằng “Uỷ ban đang xem xét tổ chức một cuộc thẩm vấn chính thức và sẽ tổ chức các phiên toà vào đầu mùa hè.”

Damian Collins - Chủ tịch Ủy ban liên Đảng của các nghị sỹ, đã cho biết rằng một số câu chuyện mang tin tức giả mạo đã bị phát tán nhằm mục đích gây hại cho người khác.

Ông ta nói rằng các trang mạng này phải có nhiệm đảm bảo rằng nền tảng của họ không bị sử dụng để phát tán những nội dung giả mạo.

Nghị sỹ Tory - đại diện cho Folkestone và Hythe cho biết “Một số tin tức giả mạo được trình bày rất giống với những tin đáng tin cậy từ những trang web uy tín. Thật sự rất khó để phân biệt giữa các tin tức.”

Mối lo ngại là một câu chuyện giả mạo có thể lan ra và phát tán trên Internet, trở thành tin tức đáng tin cậy và được đón nhận đông đảo trước khi sự thật được phơi bày ra ánh sáng.

Chân tướng sự việc luôn phải cố gắng để bắt kịp tin tức giả mạo. Ông cho rằng trách nhiệm dân chủ là đảm bảo các nền tảng truyền thông không bị xuyên tạc bởi sự phát tán những thông tin giả mạo và độc hại.

Ông cho biết: “Tương tự như vậy, tôi nghĩ rằng các công ty truyền thông cần có trách nhiệm đảm bảo nền tảng của mình không bị sử dụng để phát tán những nội dung thiếu lành mạnh.”

Ông đưa ra những nhận xét này một tháng sau khi một cuộc khảo sát “YouGov” phát hiện ra rằng có hơn 2/3 người Anh tin rằng các công ty như Facebook nên hành động nhiều hơn nữa để lọc các tin tức giả mạo và sai lệch.

Mối lo ngại ngày một tăng cao về những câu chuyện sai sự thật trên mạng truyền thông trong suốt quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ.

Theo Sky News

SIU Review - số 65

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán