Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Robot học cách cảm nhận sự đau đớn



Hệ thống thần kinh của robot tự phân loại mức độ đau từ nhẹ đến nặng

Các nhà nghiên cứu của Đức đang phát triển một hệ thống thần kinh nhân tạo nhằm mục đích dạy robot học cách cảm nhận sự đau đớn.

Điều này cho phép robot nhanh chóng phản ứng lại với những mối nguy hại tiềm năng đối với các hệ thống, đồng thời bảo vệ con người đang làm việc cùng với nó.

Các nhà khoa học sẽ căn cứ vào hệ thống "nhận thức từ việc nghiên cứu sự đau đớn của con người".

Một cánh tay của robot được trang bị một cảm biến ở ngón tay có thể phát hiện áp suất và nhiệt độ để thử nghiệm điều này.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Leibniz Hannover giải thích rằng họ đang phát triển một hệ thống cho phép robot "có thể phát hiện và phân loại trạng thái thể chất và các yếu tố gây rối loạn bất ngờ, đánh giá mức độ thiệt hại có thể gây ra cho nó và thực hiện các biện pháp đối phó thích hợp, tức là phản xạ".

Cũng giống như tế bào thần kinh truyền tải sự đau đớn của con người, hệ thần kinh nhân tạo của robot sẽ chuyển thông tin được phân loại như cơn đau nhẹ, trung bình hoặc nặng.

Nhà nghiên cứu Johannes Kuehn nói với IEEE Spectrum: "Đau đớn là một hệ thống bảo vệ chúng ta. Khi chúng ta tránh xa những thứ có thể làm chúng ta đau, điều đó giúp chúng ta không bị tổn thương."

Theo BBC, giáo sư Fumiya Iida - chuyên gia robot từ Đại học Cambridge cho rằng điều quan trọng là dạy robot về một loạt các kích thích.

Ông cho biết: "Bắt robot học là một trong những điều thách thức nhất nhưng đó là điều cơ bản để làm cho robot trở nên thông minh hơn. Học tập chính là thử và sai giống như khi một đứa trẻ học được rằng té ngã sẽ làm nó bị đau, sau đó nó sẽ học cách làm điều đó khéo léo hơn để không bị ngã nữa."

Theo BBC

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán