Trang chủ»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Thợ săn hóa thạch nghiệp dư tìm thấy những chiếc răng quý hiếm từ cá mập khổng lồ cổ đại trên bãi biển Australia

Các nhà khoa học cho biết bộ răng quý hiếm của một con cá mập khổng lồ thời tiền sử có kích thước lớn gấp hai lần cá mập trắng đã được một người đam mê khảo cổ nghiệp dư tìm thấy tại bãi biển Australia.Ảnh: WILLIAM WEST/ AFP

Ông Philip Mullaly đang đi dạo tại một khu vực được coi là điểm nổi tiếng về hóa thạch tại Jan Juc, trên cung đường nổi tiếng Great Ocean Road cách thành phố Melbourne khoảng 100 km, thì tìm thấy bộ răng.

Ông cho biết: “Tôi đang đi dọc bờ biển tìm kiếm hóa thạch, quay lại thì nhìn thấy một vật sáng lấp lánh trong tảng đá và đó là một phần tư chiếc răng. Ngay lập tức tôi cảm thấy rất hào hứng. Nó thật hoàn hảo và tôi biết rằng đây là một phát hiện quan trọng cần phải chia sẻ với mọi người.”

Ông trình bày với Viện bảo tàng Victoria, và ông Erich Fitzgerald, người phụ trách cấp cao về cổ sinh vật học động vật có xương sống tại đây, xác nhận những chiếc răng dài 7 cm (2,7 inch) thuộc về một loài động vật ăn thịt đã tuyệt chủng được biết đến với tên gọi cá mập răng cưa khổng lồ (Carcharocles angustidens).

Loài cá mập này sinh sống tại vùng biển Australia khoảng 25 triệu năm trước, ăn cá voi nhỏ và chim cánh cụt. Chúng có thể phát triển dài hơn 9 mét, gần gấp đôi chiều dài cá mập trắng khổng lồ hiện nay.Ông Philip Mullaly, một người đam mê hóa thạch, đang cầm một chiếc răng cá mập khổng lồ - Ảnh: WILLIAM WEST/ AFP

Ông Fitzgerald nói: “Những chiếc răng này có tầm quan trọng quốc tế bởi chúng đại diện cho một trong ba bộ răng cá mập răng cưa khổng lồ được tìm thấy trên thế giới và đây là bộ đầu tiên được phát hiện tại Australia.”

Ông giải thích rằng hầu như tất cả các hóa thạch của cá mập trên toàn thế giới chỉ là những chiếc răng đơn, và rất hiếm khi tìm thấy được nhiều chiếc răng liên quan từ cùng một con cá mập.

Điều này là bởi cá mập có khả năng mọc lại răng, thường rụng và thay răng mỗi ngày. Và xương sụn, thành phần cấu tạo xương sọ cá mập, không dễ dàng hóa thạch.

Ông Fitzgerald nghi ngờ những chiếc răng đến từ một con cá mập duy nhất và có thể còn nhiều hóa thạch khác nằm vùi trong tảng đá.

Trong hai cuộc thám hiểm đầu năm nay, ông đã dẫn đầu một nhóm các nhà cổ sinh vật học, tình nguyện viên, và ông Mullaly để khai quật địa điểm bộ răng tìm thấy, thu thập tổng cộng hơn 40 chiếc răng.

Hầu hết những chiếc răng thuộc về cá mập khổng lồ, nhưng cũng có một vài chiếc răng nhỏ hơn được tìm thấy thuộc về cá mập sáu mang (Hexanchus) còn tồn tại đến ngày nay.
Nhà cổ sinh vật học Tim Ziegler thuộc Viện bảo tàng Victoria cho biết, răng của cá mập sáu mang thuộc về nhiều cá thể khác nhau và chúng có thể sẽ bị rụng trong quá trình loài này rỉa xác con Carcharocles angustidens.

“Ngày nay, cá mập sáu mang vẫn tồn tại ngoài khơi bờ biển Victoria, nơi chúng sống dựa vào xác chết của cá voi và các loài động vật khác. Điều này cho thấy chúng đã thực hiện lối sống này ở đây hàng chục triệu năm.”

Theo Telegraph

SIU Review - số 89

Thông tin tuyển dụng

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán