Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Học sinh cấp 3 Sài Gòn hào hứng đua xe thế năng

Các 'tay đua' học trò tự thiết kế xe, sau đó đua trên mặt phẳng nghiêng sao cho xe chạy được quãng đường xa nhất.

"Giải" đua xe đặc biệt diễn ra tại Trường THPT Phú Nhuận, TP.HCM vào cuối tuần. Có tất cả 48 đội đua, mỗi đội 3 thành viên, thi đấu 2 lượt để chọn ra 9 đội có thành tích tốt nhất vào chung kết tranh các giải nhất, nhì, ba.

Đội của em Trần Vĩnh Tú, lớp 10A1, thiết kế chiếc xe với một hộp sữa làm trụ rồi khoét lỗ gắn trục quay và đĩa nhạc làm bánh xe. "Em làm xe mất 3 tiếng, cố gắng chọn vật liệu nhẹ nhất cho xe đi xa", Tú nói.

Trong khi đó, xe của nhóm học sinh lớp 11A6 lại "phá cách" khi chỉ dùng 3 bánh xe gồm 2 bánh lớn và 1 bánh nhỏ. "Giảm bánh là giảm ma sát, giúp xe đi nhanh hơn. Tụi em làm xe 1 tháng mới xong, phải lên ý tưởng rồi thiết kế, chạy thử", Lâm Hoàng Mạnh - một thành viên trong nhóm, chia sẻ.

Thầy Giang Phương Tùng - chủ nhiệm CLB Vật lý trường THPT Phú Nhuận, cho biết dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng các em đăng ký tham gia rất đông, có lớp hơn 10 đội, phải tổ chức sơ loại để chọn ra đại diện ưu tú nhất thi vòng trường.

"Qua cuộc thi, tôi mong muốn các em có cơ hội nghiên cứu, trải nghiệm và rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm thay vì chỉ học lý thuyết", thầy Tùng nói.Chiếc xe có cấu tạo đặc biệt với 3 bánh gồm 2 bánh lớn và 1 bánh nhỏ giúp xe đi gần 16m. Ảnh: Trọng NhânCũng có những chiếc xe mới xuống dốc đã phải dừng lại do lỗi khâu xuất phát. Ảnh: trọng nhânCó những chiếc xe được làm đơn giản hóa đến mức tối đa để hạn chế ma sát. Ảnh: Trọng NhânCũng có những chiếc trang trí thật bắt mắt và dễ thương nhưng chạy không được bao xa. Ảnh: Trọng NhânDù là lần đầu tổ chức nhưng cuộc thi ở trường THPT Phú Nhuận thu hút đến 48 đội chơi do học sinh luôn yêu thích các hoạt động ngoại khóa và sáng tạo. Ảnh: Trọng Nhân

Theo TRỌNG NHÂN
(Tuổi trẻ)

SIU Review - số 78

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán