Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh Việt Nam

Toàn cảnh Việt Nam

Nhóm học sinh Hà Nội vô địch giải tranh biện tiếng Anh

Với đề tài "Các nước ASEAN có nên có đồng tiền chung?", bốn học sinh Hà Nội đã phản đối với nhiều lý lẽ thuyết phục.

Tối 13/1, vòng chung kết Giải vô địch tranh biện Hà Nội mở rộng - HN VSDC lần hai đã diễn ra tại trường Phổ thông liên cấp Olympia với đề tài gây tranh cãi: "Các nước ASEAN có nên có đồng tiền chung?".

Đội chiến thắng là MetaphysicsSDT 1, gồm bốn học sinh: Đỗ Quốc Bình (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội), Phạm Quỳnh Anh (THPT Chu Văn An), Nguyễn Ngọc Hà (THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội), Đoàn Trọng Sang (THPT chuyên Đại học Khoa học tự nhiên). Đối thủ tranh tài cùng các em là đội UK gồm bốn học sinh của trường Quốc tế Liên Hợp Quốc Hà Nội (UNIS).

Đội UK cho rằng đồng tiền chung là cần thiết nhằm đảm bảo sự hội nhập khu vực và thống nhất xã hội, giúp cộng đồng ASEAN trở nên mạnh hơn, có thể phát triển sánh ngang với các khu vực khác trên thế giới. Các nước giàu có thể giúp đỡ các nước nghèo hơn khi tỷ giá đồng tiền không còn chênh lệch như trước.Đội MetaphysicsSDT 1 được trao giải vô địch

rong khi đó, đội MetaphysicsSDT 1 phản đối vì sử dụng đồng tiền chung hiện không khả thi và sẽ gây nhiều điểm bất lợi. Nhóm đặt ra những câu hỏi về cơ chế vận hành cụ thể: Ngân hàng khu vực ở đâu? Quốc gia nào sẽ in tiền? Chính sách tài khóa giữa các quốc gia khác nhau sẽ thống nhất ra sao?

Đội cũng chỉ ra vấn đề về tiền tệ mà châu Âu đang gặp phải, đặc biệt là câu chuyện khủng hoảng nợ công ở một vài nước. Sự chênh lệch giữa các nước Đông Nam Á là rất lớn, chính vì vậy một số nước sẽ chịu thiệt thòi nếu sử dụng đồng tiền chung. Cuối cùng, các em đi đến kết luận: "ASEAN là một liên minh vẫn còn non trẻ nên không thể phát triển đồng tiền chung trong thời điểm hiện tại".

Ban giám khảo gần 40 người đến từ 9 quốc gia đã bị thuyết phục bởi những lý lẽ của đội MetaphysicsSDT 1 và trao giải quán quân cho đội. Ngoài ra, giải nhà tranh biện giỏi nhất thuộc về Nguyễn Hữu Minh Nhật (trường Olympia) và JeongHa Kim (trường UNIS).

Cuộc thi năm nay có sự tham gia của 171 thí sinh từ 44 đội, đến từ các trường THCS và THPT công lập, tư thục, trường Việt Nam và trường quốc tế ở sáu tỉnh thành.

Theo XUÂN HOA
(Vnexpress)

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán