Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Hãy suy nghĩ trước khi phán xét

Một vị bác sĩ tức tốc chạy vào bệnh viện sau khi nghe tin có ca cấp cứu khẩn cấp. Có điện thoại gọi đến, ông trả lời một cách vội vàng rồi nhanh chóng thay đồ, tiến nhanh vào phòng phẫu thuật. Trước cửa phòng là một người đàn ông đang tựa mình vào tường, có lẽ là ba của bệnh nhân.Người đàn ông ấy đột nhiên nổi giận, hét toáng vào mặt vị bác sĩ: “Tại sao bây giờ ông mới đến? Ông có biết con tôi đang trong tình trạng vô cùng nguy hiểm hay không? Ông còn chút lương tâm, trách nhiệm nào không?”

Vị bác sĩ nhẹ nhàng đáp: “Tôi xin lỗi, tôi đã không có mặt tại bệnh viện khi con ông chuyển vào đây, tôi đã cố gắng nhanh hết mức có thể khi nhận được cuộc gọi và bây giờ, xin ông hãy bình tĩnh để chúng tôi có thể tiếp tục thực hiện công việc của mình.”

“Bình tĩnh hả? Nếu không phải là con tôi mà là con ông đang nằm trong căn phòng đó ngay lúc này thì ông có bình tĩnh được không? Nếu con ông mất đi chỉ vì phải đợi những người bác sĩ vô trách nhiệm như ông thì ông sẽ làm gì?”, người cha càng giận dữ. Vị bác sĩ vẫn trả lời một cách từ tốn: “Vì Chúa chúng tôi sẽ làm hết sức mình, hãy cùng cầu nguyện mọi điều tốt lành cho con trai ông.”

“Đưa ra lời khuyên khi chúng ta không thật sự quan tâm là điều quá dễ dàng”, người đàn ông tiếp tục càu nhàu.

Ca phẫu thuật mất vài giờ đồng hồ. Cuối cùng, vị bác sĩ bước ra với gương mặt dù mệt mỏi nhưng khá mãn nguyện: “Tạ ơn Chúa, con trai ông đã an toàn. Nếu có vấn đề gì, hãy liên hệ với y tá của tôi.” Rồi cũng vội vã như khi đến, ông tức tốc rời khỏi bệnh viện mà chưa kịp nhận lời cảm ơn từ phía gia đình bệnh nhân.

“Tại sao lại có người kiêu ngạo đến thế kia chứ! Ông ấy vội đến mức mà không thể dành một vài phút để cho tôi biết thêm chi tiết về tình trạng của con tôi à?”, người cha phàn nàn với cô y tá sau khi vị bác sĩ kia rời khỏi.

Những giọt nước mắt chợt lăn dài trên gương mặt cô y tá: “Ông biết không, con trai ông ấy vừa mất hôm qua trong một vụ tai nạn giao thông. Khi chúng tôi gọi để thông báo về ca phẫu thuật này, ông ấy đang dự lễ tang của con trai mình. Bây giờ con ông đã an toàn, ông ấy phải nhanh chóng quay trở lại để hoàn tất tang lễ.”

Đừng bao giờ vội vàng đưa ra lời phán xét về ai bởi vì bạn không thể hiểu rõ cuộc sống của người đó và những gì họ đã trải qua.

Hoài Anh
Theo moralstories.org

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán