Trang chủ»Văn học - Nghệ thuật

Văn học - Nghệ thuật

Lady Gaga

Những năm đầu

Ngôi sao nhạc pop quốc tế Lady Gaga có tên khai sinh là Stefani Joanne Angelina Germanotta, sinh ngày 28/3/1986 tại Yonkers, New York. Nghệ danh Lady Gaga được lấy cảm hứng từ bài hát Radio Ga Ga.Ngôi sao nhạc pop quốc tế Lady Gaga - Ảnh: fanpop.com

Gaga học chơi piano từ khi 4 tuổi. Năm 11 tuổi, Gaga được nhận vào trường Juilliard ở Manhattan, nhưng thay vào đó, cô đã theo học một trường tư thục Công giáo tại thành phố. Cô tiếp tục học nhạc và biểu diễn. Gaga sáng tác bản hòa tấu piano đầu tiên vào năm 13 tuổi và biểu diễn lần đầu tiên tại một hộp đêm ở New York khi 14 tuổi.

Một vài năm sau đó, Gaga được nhận vào học sớm trước tuổi tại trường Nghệ thuật Tisch thuộc Đại học New York. Cô là một trong 20 học sinh trên thế giới có được vinh dự nhập học sớm. Trong thời gian học tại đây, cô học nhạc và cải thiện kỹ năng sáng tác của mình. Sau đó, cô rời trường để tìm cảm hứng sáng tạo. Để trang trải cuộc sống, Gaga đã làm ba nghề, có thời gian cô làm vũ công gogo.

Bước đầu khởi nghiệp

Vào năm 2005, Lady Gaga đã được ký kết với công ty thu âm Def Jam, nhưng vài tháng sau hợp đồng này nhanh chóng kết thúc. Gaga đến biểu diễn tại các câu lạc bộ, tụ điểm ở khu Lower East Side của thành phố New York. Tại đây, cô hợp tác với một số ban nhạc rock và bắt đầu trải nghiệm với thời trang.

Năm 2007, Gaga bắt đầu làm việc tại hãng thu âm Interscope như một nhạc sĩ sáng tác cho các ca sĩ khác, trong đó có Britney Spears, New Kids on the Block và Pussycat Dolls. Ca sĩ dòng nhạc R&B Akon đã phát hiện Gaga khi cô đang biểu diễn trong một chương trình mang tên Lady Gaga and the Starlight Revue. Ấn tượng, Akon đã ký hợp đồng với Lady Gaga. Năm 2007 và 2008, Gaga đã viết và thu âm album đầu tay - The Fame. Album nhận được những đánh giá tích cực và thành công tại Mỹ. Với sự giúp đỡ của đội ngũ sáng tạo Haus of Gaga của cô, ca sĩ này cũng bắt đầu tạo nên tên tuổi quốc tế cho mình.

Bước đột phá thương mại

Single đầu tay Just Dance phát hành vào tháng 4/2008 nhận được nhiều sự yêu thích. Ca khúc này sau đó đã được đề cử giải Grammy cho hạng mục Thu âm nhạc dance xuất sắc nhất vào năm 2008. Tuy để thua Harder, Better, Faster, Stronger của Daft Punk nhưng điều này không ảnh hưởng đến vị trí quán quân của Lady Gaga trên bảng xếp hạng các ca khúc pop vào tháng 01/2009.

Single thứ hai Poker Face càng mang lại cho Gaga nhiều thành công hơn nữa khi đứng đầu bảng xếp hạng single tại 21 quốc gia. Cả hai ca khúc đều được sản xuất bởi RedOne - người đồng sáng tác hầu hết các album của Lady Gaga.

Cuối năm 2008, Lady Gaga cũng cộng tác với nhóm New Kids on the Block trong ca khúc Big Girl Now. Năm 2009, Gaga phát hành một album The Fame Monster gồm 8 bài hát, sau đó vào năm 2011 là album Born This Way.

Trần Hồng Điệp
Theo www.biography.com

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán