Âm nhạc

George Gershwin - Nhà soạn nhạc người Mỹ

George Gershwin sinh năm 1898, ông là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của nước Mỹ. Ông đã phát hành bài hát đầu tiên của mình khi vừa tròn 18 tuổi.

Trong hai mươi năm tiếp theo cho đến khi ông qua đời vào năm 1937, ông đã viết hơn 500 bài hát. Ngoài ra, ông còn soạn một vở nhạc kịch, những bản nhạc dành cho đàn pi-a-nô và dàn nhạc giao hưởng.Nhà soạn nhạc George Gershwin - Ảnh: en.wikipedia.org

Ban đầu, George Gershwin viết rất nhiều bài hát dành cho các vở nhạc kịch được biểu diễn tại các nhà hát ở thành phố New York. Những vở hài pha trộn với rất nhiều bài hát là một hình thức giải trí phổ biến trong những năm 1920 và 1930.

Một trong những vở nhạc kịch của Gershwin là “Girl Crazy” đã giới thiệu đến người hâm mộ một ca sĩ trẻ tên là Ethel Merman, người sau này đã trở thành một nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng ở Mỹ. Trong vở kịch, cô hát ca khúc “I Got Rhythm”, một bài hit của thế giới vào thời điểm đó.

Nhiều bài hát mà Gershwin viết cho các vở nhạc kịch và phim ảnh vẫn còn phổ biến cho đến tận ngày nay. Trong những năm qua, các bài hát đó đã được hát bằng nhiều thể loại khác nhau từ nhạc jazz cho đến nhạc đồng quê.

Vào những năm 1920, một cuộc tranh luận về thể loại nhạc jazz đã xảy ra tại Mỹ. Một số người hoài nghi rằng liệu nhạc jazz có thể được coi là một thể loại nhạc nghiêm túc.

Năm 1924, một nghệ sĩ nhạc jazz và chỉ huy dàn nhạc giao hưởng Paul Whiteman quyết định tổ chức một buổi hòa nhạc đặc biệt để cho mọi người thấy rằng jazz là một thể loại nhạc nghiêm túc. George Gershwin đồng ý soạn nhạc cho buổi biểu diễn mặc dù ông biết rằng ông có rất ít thời gian để thực hiện điều đó. Chỉ còn một vài tuần là đến buổi trình diễn và trong thời gian ngắn ngủi đó, ông đã kịp soạn một bản nhạc dành cho đàn pi-a-nô và dàn nhạc giao hưởng. Bản nhạc được ông đặt tên là “Rhapsody in Blue”.

Chính Gershwin là người chơi đàn pi-a-nô tại buổi hòa nhạc đó. Khán giả được thưởng thức âm thanh của nhạc cụ điện tử khi nghe nhạc của ông. “Rhapsody in Blue” đã đưa tên tuổi của George Gershwin nổi tiếng trên toàn thế giới. Ông đã chứng minh với mọi người rằng nhạc jazz là một thể loại nhạc nghiêm túc và phổ biến.

Gershwin còn viết một vở nhạc kịch “Porgy và Bess”. Đó là một câu chuyện tình bi thảm của những người Mỹ da đen sống dọc theo bờ biển Nam Carolina. Porgy và Bess được công diễn ở Boston vào năm 1935. Khán giả rất yêu thích vở nhạc kịch nhưng hầu hết các nhà phê bình không biết nghĩ gì về vở nhạc kịch. Nó không giống như bất kỳ vở nhạc kịch nào mà họ từng được xem trước đây. Gershwin đã không quan tâm đến ý kiến của các nhà phê bình. Ông nói rằng ông đã tạo ra một hình thức âm nhạc mới, đó là một vở nhạc kịch dựa trên đời sống văn hóa phổ biến hằng ngày.

Một bài hát nổi tiếng khác của Gershwin là “An American in Paris”. Sau khi được đưa ra công chúng, bài hát nhanh chóng đạt được những thành công ngay tức thì. Các nhà phê bình một lần nữa “mổ xẻ” âm nhạc của ông. Một số người nhận xét ca khúc là một niềm hạnh phúc và tràn đầy sức sống, những nhà phê bình khác thì xem nó là sự ngớ ngẩn và dài dòng. Tuy nhiên bài hát vẫn là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

George Gershwin mất vào năm 1937 lúc ông mới 39 tuổi, chỉ vài ngày sau khi các bác sĩ chuẩn đoán ông bị ung thư não. Các tờ báo trên khắp thế giới đã đăng tin cái chết của ông trên các trang bìa. George Gershwin vẫn được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của nước Mỹ. Các tác phẩm của ông vẫn còn được trình diễn bởi nhiều ca sĩ và các nhóm nhạc.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

[1]2345678910  

SIU Review - số 74

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán