Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ

Cổ phiếu vốn hóa nhỏ là thuật ngữ dùng để chỉ cổ phiếu phổ thông của các công ty được xem là “nhỏ” khi xét đến tổng vốn hóa thị trường của công ty đó.Tổng vốn hóa thị trường của một công ty được xác định bằng giá thị trường hiện tại của một cổ phiếu nhân cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Ví dụ, nếu công ty ABC bán 30 USD/cổ phiếu, và số cổ phiếu đang lưu hành là 30 triệu cổ phiếu, thì giá trị vốn hóa thị trường của công ty ABC là 30 USD x 30 triệu cổ phiếu = 900 triệu USD.

Một công ty được xem là có vốn hóa thị trường nhỏ khi giá trị thị trường nằm trong khoản từ 300 triệu USD đến 2 tỉ USD.

Ưu điểm

Có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu vốn hóa thị trường nhỏ, vì nó mang lại một số ưu điểm đáng chú ý mà các công ty lớn không thể so sánh. Nhìn chung, những công ty vốn hóa thị trường lớn, hay được biết đến với tên cổ phiếu blue-chip, cung cấp cho các nhà đầu tư một triển vọng ổn định và mạnh mẽ. Họ thường là những công ty lâu đời, rất thận trọng trong cả hoạt động và chiến lược. Nhưng những thuộc tính này lại gây trở ngại cho các công ty lớn trong việc phát triển nhanh chóng.

Các công ty vốn hóa nhỏ có xu hướng xông xáo hơn nhiều so với những công ty lớn. Họ hăm hở tìm kiếm các cơ hội thị trường mới và quan tâm đến sự phát triển nhanh chóng. Điều này dễ dàng thực hiện hơn vì họ có thể cung cấp một sản phẩm hoặc dịch vụ không giống như những gì đã có trên thị trường hiện tại. Và việc làm này cho phép các công ty vốn hóa nhỏ phát triển nhanh hơn so với các công ty lớn, từ đó các nhà đầu tư của họ sẽ hưởng lợi.

Nhược điểm

Một trong những nhược điểm của cổ phiếu vốn hóa nhỏ liên quan đến cổ tức. Các nhà đầu tư muốn kiếm một dòng thu nhập ổn định từ các khoản thanh toán cổ tức có thể sẽ tìm một cổ phiếu đầu tư khác, chứ không phải cổ phiếu vốn hóa nhỏ. Vì nhiều cổ phiếu vốn hóa nhỏ không mang lại cổ tức cho các nhà đầu tư, thay vào đó họ sử dụng lợi nhuận dư (excess earnings) để thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng cho doanh nghiệp mình.

Các mục tiêu tăng trưởng của các công ty này không phải lúc nào cũng thành hiện thực. Cùng một kỳ vọng thị trường có thể đẩy giá cổ phiếu vốn hóa nhỏ lên cao và cũng có thể khiến giá hạ thấp lại. Điều này làm cho giá chứng khoán của các công ty nhỏ biến động hơn so với các công ty lớn. Nếu nhà đầu tư có khả năng chịu đựng rủi ro biến động giá và thiếu cổ tức, thì họ có thể nhận được lợi nhuận từ loại cổ phiếu này.

Cơ hội đầu tư

Các công ty nhỏ tập trung vào việc tăng thị phần nhiều hơn so với công ty lớn. Trong thực tế, một số công ty lớn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm cơ hội đầu tư phù hợp, và phải trả cho các cổ đông một phần lớn lợi nhuận dưới hình thức cổ tức. Trái lại, các công ty vốn hóa nhỏ thường thu về lợi nhuận và tái đầu tư tiền cho việc kinh doanh của mình.

Các công ty nhỏ thường là những tổ chức còn hạn hẹp về tài chính, phải tiết kiệm với số tiền có được sau vụ giao dịch. Trong khi nhiều công ty lớn có thể đưa ban điều hành của mình đi khắp đất nước bằng những chiếc phản lực, trực thăng riêng, thì đây sẽ là một khoản chi phí bất thường đối với công ty vốn hóa nhỏ.

Trần Hồng Điệp
Theo money-zine.com

[1]23456789  

SIU Review - số 64

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán