Trang chủ»Kinh tế»Chứng khoán – Bất động sản

Chứng khoán – Bất động sản

Những thuận lợi và bất thuận lợi của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán là yếu tố cơ bản và có ảnh hưởng rất sâu rộng tới nền kinh tế của một quốc gia. Một cá nhân trong xã hội dù tham gia hay không trực tiếp tham gia vào thị trường chứng khoán thì họ vẫn bị ảnh hưởng bởi những thuận lợi và bất lợi của nó.

Thun li

Ưu điểm đáng chú ý nhất của thị trường chứng khoán đó là nó cung cấp vốn hoạt động cho các tập đoàn. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu sở hữu của một công ty và lợi nhuận thu được từ điều này mang đến một nguồn tiền lớn cho công ty. Lần bán cổ phiếu đầu tiên ra công chúng của một công ty tư nhân được gọi là “IPO” (viết tắt từ cụm “initial public offering”) và đây thường là cách duy nhất để một công ty có thể mở rộng hay bắt đầu một dự án đặc biệt đầy tham vọng.

Một nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu khi nó tăng giá để kiếm lợi nhuận. Thị trường chứng khoán luôn mang đến lợi nhuận lâu dài cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận trung bình hàng năm, được điều chỉnh theo lạm phát, xấp xỉ 7%. Tuy nhiên lợi nhuận mỗi năm có thể cao hơn hoặc thấp hơn con số này.

Một điểm thuận lợi khác từ thị trường chứng khoán chính là ngành công nghiệp này tạo ra rất nhiều công việc cho xã hội. Nhiều công ty và ngành nghề xuất hiện và tồn tại để phục vụ cho thị trường chứng khoán, bao gồm: môi giới chứng khoán, phân tích tài chính, cố vấn đầu tư, ngân hàng đầu tư và các tổ chức giáo dục tài chính.   

Bt thun li

Trong hầu hết các trường hợp thì thị trường chứng khoán cung cấp những lợi nhuận lâu dài; tuy nhiên, những biến động ngắn trên thị trường có thể dẫn đến những thiệt hại đáng kể. Đây là một bất lợi lớn của thị trường chứng khoán. Không giống như việc đầu tư bằng tiền mặt, ví dụ như mở một tài khoản tiết kiệm sẽ mang lại một khoản lợi nhuận ổn định và có thể dự đoán trước, thì đầu tư vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư sẽ phải chịu những rủi ro rất cao.

Việc giao dịch trên thị trường chứng khoán là một thách thức đáng kể đối với những người lần đầu tiên tham gia. Cơ hội thu được lợi nhuận lớn từ thị trường chứng khoán đã thu hút rất nhiều người tham gia. Tuy nhiên, việc giao dịch đòi hỏi sự lanh lợi và nhanh nhạy này là một công việc vô cùng khó khăn và căng thẳng và đây cũng là một bất lợi của thị trường chứng khoán. Rất nhiều người thua lỗ trong quá trình học cách giao dịch trên thị trường chứng khoán. Việc thua lỗ cùng với những tác động tâm lý sẽ khiến cho các nhà đầu tư lâm vào tình trạng căng thẳng cực độ.

Trần Đình Phú
(Lược dịch)

SIU Review - số 82

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán