Trang chủ»Toàn cảnh thế giới»Toàn cảnh thế giới

Toàn cảnh thế giới

Anh chi trả thêm 1,5 tỷ bảng để bù đắp cho sụt giảm kinh tế của EU

Theo dự báo độc lập của Bộ Tài chính Anh, năm nay nước Anh sẽ thanh toán cho Liên minh châu Âu 1,5 tỷ bảng Anh để bù đắp cho hoạt động kém hiệu quả của nền kinh tế khu vực này.

Văn phòng phụ trách ngân sách ORB cho biết nước Anh sẽ trả 7,3 tỷ bảng cho EU năm 2012-2013, một sự gia tăng đáng kể so với con số 5,8 tỷ bảng trước đó.

Việc tăng mức thanh toán này sẽ làm tăng thêm áp lực lên ông David Cameron về ngân sách EU khi các cuộc đàm phán tiếp tục trở lại tại Brussels vào năm tới.

ORB cũng cho biết phí thành viên của Vương quốc Anh đã tăng do những thay đổi trong phạm vi quan hệ của các nền kinh tế EU. Kinh tế của các nước EU khác đã bị thu hẹp hơn so với mong đợi, có nghĩa là Anh có thể sẽ phải gánh phần chi tiêu của EU nhiều hơn cho năm nay. Tuy nhiên trong những năm tiếp theo, mức tăng này sẽ cao hơn khoản mà Anh được đền bù bởi những thay đổi trong tỷ giá hối đoái sẽ cắt giảm giá trị các khoản thanh toán của nước Anh. ORB cho biết đây là dự báo "chịu rủi ro" vì kết quả của các cuộc đàm phán ngân sách của EU vẫn chưa chắc chắn. Các nhà lãnh đạo EU đang cố gắng đi đến thống nhất về ngân sách chung cho bảy năm tiếp theo tính từ năm 2014. Thủ tướng Anh cho biết ông muốn chi tiêu của EU phải được cắt giảm hoặc đóng băng, nhưng không hứa rằng phần chia của nước Anh từ ngân sách chung sẽ giảm.

Bộ Tài chính Anh thừa nhận rằng những đóng góp vào EU của Anh đang tăng lên, và cho biết nguyên nhân bởi một thỏa thuận không thành của ông Tony Blair trong việc giảm bớt đóng góp vào ngân sách chung của Anh vào năm 2005, trong khi các chi phí của EU vào năm 2004 lại tăng.

Bộ Tài chính cho biết: "Những thay đổi do việc giảm ngân sách trong bảy năm vừa qua của Anh - cùng với việc mở rộng - đã góp phần giúp làm tăng tổng đóng góp của nước Anh. Chính phủ Anh muốn hạn chế đóng góp vào quỹ chung cũng đồng nghĩa là nước Anh phải cắt giảm tổng chi tiêu và tiếp tục cắt giảm ngân sách."

Theo telegraph.com

SIU Review - số 83

Thông tin cần biết

icon Giá vàng
icon Tỷ giá ngoại tệ
icon Chứng khoán